VIEPortal.org
Đang tải dữ liệu...

Hiện nay, nhóm sâu ăn lá gây hại chính cây Keo tai tượng, Keo lai và Keo lá tràm bao gồm Biston suppressaria, Phalera grotei và Ericeia pertendens, với tỷ lệ hại tại rừng trồng keo từ 42 - 58%, chỉ số hại (R) từ 26,7 - 33,5% và ngày càng có xu hướng mở rộng. Do vậy, trong thực tế sản xuất và kinh doanh rừng trồng keo đòi hỏi phải có biện pháp quản lý tổng hợp, bao gồm áp dụng biện pháp lâm sinh, biện pháp vật lý (bẫy mồi) và biện pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhằm hạn chế sự gây hại của sâu ăn lá hại keo, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng gỗ và quản lý rừng trồng keo bền vững trong cả nước.
Lúa cỏ còn có nhiều tên gọi khác như lúa ma, lúa hoang, lúa dại, … cùng là loài lúa như lúa trồng (tên khoa học là Oryza sativa) nhưng là loài phụ (nhiều tài liệu sử dụng tên khoa học là Oryza sativa f. spontanea). Lúa cỏ không có các đặc điểm về năng suất, chất lượng mà con người mong muốn. Lúa cỏ gây ảnh hưởng đến canh tác lúa thông qua việc cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng làm giảm sinh trưởng của cây với lúa trồng; lẫn hạt lúa cỏ làm giảm chất lượng thóc, gạo (lẫn tạp). Lúa cỏ có thời gian sinh trưởng ngắn, chín sớm, hạt rất dễ rụng nên có khả năng lây lan nhanh, khó phòng trừ và có thể gây thất thu năng suất, thậm chí mất trắng.
Do ảnh hưởng của trận mưa to, kéo dài từ ngày 22-24/5/2022 đã gây ngập, úng tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, gây ảnh hưởng đến sản xuất cây trồng. Để giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra; khuyến cáo các địa phương áp dụng các biện pháp như sau:
Trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, phân bón là một trong những vật tư quan trọng và được sử dụng với một lượng khá lớn hàng năm. Phân bón đã góp phần đáng kể làm tăng năng suất cây trồng, chất lượng nông sản.

1. Nguyên nhân

Bệnh héo vàng lá chuối (bệnh chết héo chuối, bệnh héo Panama) do nấm Fusarium oxysporum f.sp.cubense gây ra, nguồn nấm bệnh lây lan chủ yếu qua hoạt động canh tác của con người như: Qua vật liệu giống, dụng cụ canh tác, phương tiện, nguồn đất, nước. Hiện nay chưa có thuốc bảo vệ thực vật đặc hiệu để phòng trừ.

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, kịp thời hướng dẫn cho các hộ chăn nuôi trâu, bò áp dụng các biện pháp phòng bệnh Viêm da nổi cục (VDNC) nhằm ngăn chặn, khống chế, không để dịch lây lan ra diện rộng, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi. Xin hướng dẫn cách nhận biết và một số biện pháp phòng, chống bệnh VDNC trên đàn trâu, bò như sau:
Chăn nuôi gia cầm nói chung và chăn nuôi gà nói riêng vất vả nhất là trong mùa nóng vì gia cầm không những không có tuyến mồ hôi để thoát nhiệt mà còn có bộ lông “ấm áp” càng làm chúng thêm khó chịu trong mùa hè oi bức.
Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng đảm bảo sức khỏe cho con người, nhưng thực phẩm cũng gây tác hại xấu đến sức khoẻ nếu không đảm bảo an toàn. Sau đây xin hướng dẫn lựa chọn thực phẩm an toàn như sau:
Trang:  
Liên kết
Sở NN&PTNT Thái Nguyên
UBND Thái Nguyên
Trung tâm KN QG
Số lượt truy cập: 744.495