VIEPortal.org
Đang tải dữ liệu...

Hướng dẫn lựa chọn thực phẩm an toàn

Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng đảm bảo sức khỏe cho con người, nhưng thực phẩm cũng gây tác hại xấu đến sức khoẻ nếu không đảm bảo an toàn. Sau đây xin hướng dẫn lựa chọn thực phẩm an toàn như sau:
1. Đối với thực phẩm tươi sống:
1.1. Rau, củ, quả:
- Nên lựa chọn những rau, củ, quả trồng vào vụ chính, là thời điểm cây trồng phát triển tốt, ít bị sâu bệnh, hạn chế thuốc BVTV; Chọn những sản phẩm đã có bao gói, thùng chứa hợp vệ sinh, có nhãn mác gắn vào từng sản phẩm và có đủ thông tin của nhà sản xuất, nhà cung cấp,..
- Lựa chọn theo hình dáng bên ngoài: Rau, củ, quả phải còn tươi, nguyên vẹn không bị trầy xước, dập nát, có màu sắc tự nhiên, cầm lên thấy chắc tay,..
+ Đối với rau ăn lá: Không nên chọn những bó rau có màu xanh quá đậm, mướt, lá bóng. Mà nên chọn rau có màu xanh nhạt, bình thường,..
+ Rau ăn ngọn: Không nên chọn những bó rau có ngọn vươn quá dài (khoảng cách giữa các đốt xa nhau), ngọn màu xanh nhạt, lá màu xanh đen.
+ Rau cải: Không nên mua những bó rau khi bẻ ngang phần gốc cây rau, nếu thấy có nhiều nước từ thân tiết ra và nếu để quá 12 giờ thì dễ bị ủng, có màu nâu đen (có thể đã bón nhiều phân đạm, mà chưa đảm bảo thời gian cách ly).
+ Rau muống: Không nên mua những bó rau có cọng to hơn bình thường, rau giòn, lá màu xanh đen, lá rau rất bóng, mướt,..
+ Đối với rau ăn quả: Nên mua những quả có kích thước vừa phải hoặc hơi nhỏ; Không mua những quả quá to, da căng, xanh bóng, nứt dọc theo thân,..
Lưu ý: Không nên mua rau, củ, quả được gọt vỏ sẵn ngâm nước vì người bán có thể hòa các chất bảo quản, tẩy rửa thực phẩm,..


1.2. Thực phẩm chăn nuôi, thủy sản:
- Thịt lợn: Da khô, sạch, không dính lông, tạp chất lạ; Màu sắc đỏ tươi; Độ rắn, mùi vị bình thường, mặt cắt sáng bóng, trong; Vết cắt màu sắc bình thường, sáng, khô; Độ đàn hồi cao, rắn chắc (dùng ngón tay ấn vào thịt, không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra)...
- Thịt bò: Có màu đỏ đặc trưng; Mỡ màu vàng nhạt, độ đàn hồi tốt; Bề mặt khô, mịn; Mùi bình thường, đặc trưng.
- Cá: Mắt phải sáng, không bị lõm; Mang cá đỏ tươi hoặc hồng; Vảy xếp chặt vào nhau, bề mặt da không xuất hiện chấm đen thâm; Thịt cá đàn hồi, rắn chắc, không để lại vết lõm khi ấn vào thịt cá; Miệng cá thường ngậm kín.
- Tôm: Vỏ sáng bóng, cứng, dai và trơn; Tôm tươi luộc chín, vỏ có màu đỏ, thịt chắc, thơm ngon,..
- Mực ống: Thân hình ống, hơi dài, mình mỏng, thịt hơi hồng, đầu dính chặt với thân, túi mực chưa vỡ.
2. Thực phẩm đông lạnh: Phải có nhãn mác rõ ràng, đầy đủ các nội dung theo quy định; Chỉ mua ở những cửa hàng có thiết bị bảo quản đông lạnh (không mua các thực phẩm không còn cứng do bảo quản không đủ lạnh,..)
3. Thủy sản khô: Hình thái bên ngoài: Sạch, rắn, vẩy dày, đều, không bị mốc, sâu bọ,..; Thịt: Rắn chắc, dính chặt với xương, không bị rời, nhũn nát; Vết cắt: Đều màu, thịt xương sống đỏ nhạt; Mùi vị: mặn, không có mùi lạ khác.
4. Thực phẩm đóng gói sẵn: Trên bao bì phải có đầy đủ thông tin như: Tên thực phẩm, nhà sản xuất, xuất xứ hàng hóa, chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng,.. (nên mua ở những cửa hàng, siêu thị,.. sạch xẽ, gọn gàng, ngăn lắp, có uy tín, quen thuộc).
Đề nghị mọi người quan tâm để lựa chọn được những thực phẩm an toàn./.

Đỗ Anh Dũng- TTKN

Số lượt đọc:  42  -  Cập nhật lần cuối:  28/04/2020 10:33:32 AM
Liên kết
Sở NN&PTNT Thái Nguyên
UBND Thái Nguyên
Trung tâm KN QG
Số lượt truy cập: 560.400