VIEPortal.org
Đang tải dữ liệu...

Tôi có nuôi 2500 con gà đẻ trứng, thời gian gần đây gà nhà tôi đẻ trứng vỏ mềm mỏng, xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này?

Chị Trần Thị Hương xã Động Đạt-Phú Lương

Đáp: Một quả trứng bình thường vỏ có 02 lớp, lớp ngoài cùng là lớp vỏ cứng, tiếp theo là lớp màng trứng dính sát ngay lớp vỏ cứng, trứng vỏ mềm hay còn được gọi là trứng vỏ lụa là hiện tương dễ gặp khi nuôi gà sinh sản. Thực chất đây là hiện tượng gà đẻ trứng non, khi trứng chưa hình thành đầy đủ lớp vỏ cứng bên ngoài mà mới chỉ có lớp màng trứng bên trong

Nguyên nhân của hiện tượng gà đẻ trứng vỏ lụa

1. Do khẩu phần ăn của gà thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết như Canxi, photpho, vitamin ADE nên không đủ chất để hình thành đầy đủ lớp vỏ cứng bên ngoài.

2. Chuồng trại quá kín, không có ánh nắng chiếu vào khiến gà không hấp thụ được nguồn vitamin D tự nhiên.

3. Do gà mắc một số bệnh khác dẫn đến cơ thể suy nhược, mệt mỏi, Strees… nên ảnh hưởng đến chất lượng trứng.

4. Do gà đẻ những lứa đầu tiên nên cơ quan sinh sản chưa thực sự ổn định hoặc gà mái già, cơ quan sinh sản đã thoái hóa.

Cách khắc phục.

Để khắc phục tỉnh trạng này chúng ta cần thực hiện tổng hợp các biện pháp sau:

- Luôn đảm bảo bổ sung thêm canxi, photpho, với tỉ lệ vừa phải, không quá cao trong khẩu phần ăn của gà thông qua thực ăn như vỏ sò, vỏ ốc, vỏ trứng xay mịn, đậu tương, bột xương, bột cá…

- Bổ sung các loại vitamin ADE, chất khoáng vi lượng, BCOMPLEX…để tăng cường sức khỏe và khả năng hấp thụ canxin, photpho cho gà.

- Thiết kế chuồng trại thông thoáng, có thể đón ánh nắng vào buổi sớm mai, thiết kế sân chơi để gà có điều kiện sưởi nắng, hấp thụ vitamin D.

- Điều trị hoặc loại thải những gà mái sinh sản ốm yếu, mắc bệnh, gà không có khả năng sinh sản, gà mái già.

Việt Anh - TTKN

Số lượt đọc:  234  -  Cập nhật lần cuối:  11/02/2020 08:15:59 AM
Liên kết
Sở NN&PTNT Thái Nguyên
UBND Thái Nguyên
Trung tâm KN QG
Số lượt truy cập: 632.128