VIEPortal.org
Đang tải dữ liệu...

Trồng chanh trong chậu

Hỏi: Tôi ở thành phố không có diện tích đất trồng trọt, muốn trồng chanh ở tầng thượng có được không, cách trồng và chăm sóc để chanh ra quả tốt nếu trồng được. Anh Huy – TP Thái Nguyên.
Trả lời: Chanh là một loại quả có rất nhiều công dụng từ nấu ăn, làm đẹp và chữa bệnh. Trồng chanh trong chậu hoặc thùng xốp là giải pháp hữu hiệu cho các gia đình ở thành phố không có diện tích đất trồng cây.
1. Thời vụ trồng: Chanh có thể trồng quanh năm, tuy nhiên thời điểm trồng tốt nhất là tháng 2; 3 (vụ Xuân); 8 – 10 (vụ Thu).
2. Chuẩn bị chậu: Cần lựa chọn chậu/ thùng xốp có kích thước lớn hơn 25% so với chùm rễ của cây (đường kính từ 80 – 100cm) và chiều cao trên 50 cm vì rễ chanh ăn sâu khá mạnh. Chậu đất nung sẽ tốt hơn chậu nhựa hoặc thùng xốp vì khả năng thoát nước tốt hơn. Nên thay chậu 2 năm một lần để phù hợp với kích thước của cây, tiến hành thay chậu vào mùa đông.
3. Chuẩn bị cây giống: Cây chanh giống sử dụng phương pháp chiết, ghép, giâm cành sẽ đảm bảo cho cây khoẻ và nhanh cho thu hoạch. Cần lựa chọn mua cây giống từ các trung tâm cấp giống cây trồng uy tín, có đầy đủ nguồn gốc xuất xứ, cây giống khoẻ mạnh, sạch sâu bệnh.
4. Chuẩn bị giá thể: Chanh có thể trồng trên rất nhiều loại đất khác nhau. Nhưng tốt nhất là trồng trên đất thịt tơi xốp và nhiều mùn. Có thể phối trộn đất cùng với phân chuồng hoai mục, xơ dừa, trấu hun theo tỷ lệ (2 đất – 1 phân chuồng – 1 xơ dừa, trấu hun) để đảm bảo cho cây sinh trưởng và phát triển tốt. Trộn đều rồi đổ đầy bằng mặt chậu/thùng xốp, phơi nắng 1 tuần trước khi trồng cây. Độ pH từ 5,5 – 7 là thích hợp nhất.
5. Phân bón:
Định kỳ bón thúc cho cây theo từng giai đoạn để đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt. 3 năm đầu bón định kỳ 2 tháng 1 lần. Lượng bón 0,03 – 0,04kg/lần bón/cây, lượng bón tăng dần theo năm tuổi của cây. Sử dụng phân NPK có hàm lượng đạm và lân cao như NPK 16-16-8-TE; NPK 15-15-8-TE…..
Giai đoạn cây cho quả: Bón phân cho cây 1 tháng một lần vào mùa phát triển (tháng 2; 3 và tháng 8;10). Sử dụng phân NPK có hàm lượng phân đạm lân kali cân bằng như NPK 18-18-18-TE. Khi chanh bắt đầu ra hoa thì bón thêm phân kali đỏ dạng bột cho chanh nhanh đậu quả.
Có thể pha phân vào nước và tưới cho cây hoặc bón xung quanh gốc cây. Bón bổ sung phân bón lá và phân bón vi lượng đặt biệt là sắt, mangan và kẽm để cây phát triển và cho trái tốt hơn.
6. Nước tưới: Chanh là cây trồng có yêu cầu lượng nước tưới trung bình. Nếu cây thiếu hoặc thừa nước đều ảnh hưởng xấu đến khả năng ra hoa, đậu quả của cây. Cần kiểm tra độ ẩm đất trong chậu cây trước khi tưới nước, nếu lớp đất mặt phía trên (5cm đất) khô thì mới cần tưới. Những này nắng nóng và gió sẽ cần tưới nước thường xuyên hơn.
* Lưu ý: Cần kê chậu cây cách biệt khỏi nền để đảm bảo khả năng thoát nước của chậu cây.
7. Chăm sóc cho cây: Chậu trồng cây cần được đặt ở những nơi nhiều ánh nắng và hạn chế gió. Có thể đặt thêm một số chậu cây xanh xung quanh để duy trì độ ẩm cho cây tốt hơn. Tiến hành bấm tỉa tạo tán cho cây, giúp cây phát triển tốt; cắt tỉa các cành mang bệnh hại, cành phát kiểm kém, cành lạ mọc từ thân chính. Khi thay chậu cho cây nên tiến hành tỉa bớt rễ, chanh sẽ nhanh chóng ra hoa kết trái hơn.
* Xử lý cho cây ra hoa, đậu quả: Thời gian tháng 9;10 dừng hẳn việc bón phân, hạn chế tưới nước (chỉ duy trì mức độ ẩm cần thiết để cây không bị khô héo) nhằm hạn chế nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cây khoảng 3 - 4 tuần. Cắt tỉa bớt các chồi vượt, các cành già, cành tăm, cành nhỏ mọc trong tán làm cho cây thông thoáng, tạo điều kiện cho các cành hè, cành thu sớm thuần thục. Dùng dụng cụ xới nhẹ đất xung quanh gốc, làm đứt bớt rễ nhằm giúp cây chuẩn bị phân hóa mầm hoa và ra hoa vào đầu năm tới.
Đầu tháng 12 ngừng hẳn tưới nước để tạo khô hạn cho cây khoảng 1 tháng, sau đó bón phân trở lại và tưới đẫm nước trong 2-3 ngày liên tục, cây sẽ ra hoa đồng loạt.
8. Phòng trừ sâu bệnh hại: Cần thường xuyên kiểm tra cây để phát hiện sớm và kịp thời phòng trừ sâu bệnh gây hại. Một số loại sâu bệnh hại thường gặp trên chanh sâu vẽ bùa, sâu đục thân, rệp, nhện; bệnh loét, ghẻ, nứt thân xì mủ…..
Huy Hoàng - TTKN

Số lượt đọc:  72  -  Cập nhật lần cuối:  31/05/2021 04:22:31 PM
Liên kết
Sở NN&PTNT Thái Nguyên
UBND Thái Nguyên
Trung tâm KN QG
Số lượt truy cập: 783.828