VIEPortal.org
Đang tải dữ liệu...

Bế giảng lớp đào tạo nghề trồng rau an toàn

Ngày 23/11/2020, Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên phối hợp với UBND xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai tổ chức bế giảng lớp đào tạo nghề trồng rau an toàn cho lao động nông thôn trên địa bàn xã Phú Thượng.
Tham gia học nghề có 30 học viên là lao động nông thôn thuộc đối tượng người dân tộc thiểu số trên địa bàn xã. Sau 02 tháng đào tạo, lớp học đã hoàn thành chương trình nội dung lý thuyết và thực hành. Thông qua 06 chuyên đề, các giảng viên đã truyền tải đến học viên những kiến thức về các nguyên nhân gây ô nhiễm rau hiện nay như: Ô nhiễm nguồn nước, kim loại nặng… các quy trình khép kín về trồng các nhóm rau như: Kỹ thuật làm đất, bón phân, quản lý dịch hại và chăm sóc cây rau. Lựa chọn được các loại giống cây rau, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Hướng dẫn sản xuất rau theo hướng VIET GAP, nhằm trang bị cho học viên các kiến thức và thực hành kỹ năng nghề, phương pháp làm đất, kỹ thuật xuống giống, bón phân, kỹ thuật chăm sóc cây rau, bón thúc, tưới tiêu nước, vun xới, làm cỏ đối với cây rau, hướng dẫn cách điều tra sâu bệnh hại, đặc điểm nhận biết, đặc tính sinh sống, gây hại và biện pháp phòng trừ các loại dịch hại. Thu hoạch phương pháp phân loại và bảo quản rau thương phẩm.

Trao chứng chỉ cho các học viên hoàn thành khoa học

Ngoài được thực hành tại chỗ, lớp học đã được UBND xã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tổ chức cho học viên đi tham quan trải nghiệm thực tế tại hợp tác xã sản xuất Rau Ba Chữ, xã Vân Nội và HTX nông nghiệp hữu cơ Sơn Du, xã Nguyên Khê, Đông Anh Hà Nội. Từ đó, học viên đã có thêm những kiến thức mới bổ ích về phương pháp sản xuất rau an toàn cũng như được chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình sản xuất.
Tại lễ Bế giảng các học viên đã được đại diện lãnh đạo Trung tâm đánh giá đã hoàn thành khóa học, trực tiếp nhận chứng chỉ do Trung tâm cấp.
Các ý kiến phát biểu tại lễ bế giảng đều khẳng định: Lớp dạy nghề trồng rau an toàn lần này đã đáp ứng được nhu cầu học và làm nghề của người dân, sau khi tham gia lớp học, các học viên đã được nâng cao tay nghề kỹ thuật trồng rau an toàn họ sẽ là tuyên truyền viên dạy nghề cho các nông dân khác, góp phần phát triển nghề trồng rau trên địa bàn xã, cung cấp rau an toàn, rau sạch cho gia đình, nhân dân tại địa phương và các vùng lân cận./.

Bùi Thị Thương – TTKN

Số lượt đọc:  14  -  Cập nhật lần cuối:  01/12/2020 11:00:30 AM
Liên kết
Sở NN&PTNT Thái Nguyên
UBND Thái Nguyên
Trung tâm KN QG
Số lượt truy cập: 589.953