VIEPortal.org
Đang tải dữ liệu...

Biện pháp phòng, chống đói, rét cho gia súc, gia cầm trong mùa đông

Để chủ động phòng chống đói, rét bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi, người chăn nuôi cần thực hiện tốt một số biện pháp như sau:
1. Đối với trâu, bò
-Chuồng trại: Chủ động gia cố, che chắn, đảm bảo chuồng trại đủ ấm, không bị gió lùa, mưa hắt làm ẩm, ướt nền chuồng. Dự trữ chất đốt: củi, trấu, mùn cưa ... để đốt, sưởi cho gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại..
Cho độn lót đủ ấm( rơm, lá cây khô…) thường xuyên thay để giữ khô. Không nên thả rông trâu, bò vào rừng, ngoài vườn, đồi trong những ngày rét đậm, rét hại; nếu chưa có chuồng thì tạm thời quây kín bãi nhốt hay cho trâu bò vào hang động ấm(có thể đào hang trong rừng).
-Thời tiết rét đậm dưới 12oc, với gia súc non dưới 1 tháng tuổi cần che kín gió xung quanh chuồng(vải nhựa, tranh, ván liếp…), không được thả ra ngoài trời và được sưởi ấm ngày - đêm(có thể dùng bóng điện tròn hoặc bố trí chỗ đốt lửa sưởi ấm bằng củi, trấu, mùn cưa…). Trâu, bò trưởng thành thực hiện, thả muộn - về sớm.
-Những ngày rét hại, nhiệt độ trung bình dưới 5oc, đặc biệt nếu có sương muối, băng tuyết vào ban đêm, sáng sớm: gia súc cần được nhốt trong chuồng kín gió, không thả ra ngoài, nền chuồng khô ráo, được sưởi ấm cả đêm, ngày. Nên mặc áo chống rét cho trâu, bò bằng bao tải gai, bao tải dứa để giữ ấm.
-Tăng cường cho trâu, bò ăn thêm các chất giàu đạm, muối ăn (với lượng 5g/100kg thể trọng, hòa với nước ấm), bổ sung thêm chất khoáng, tinh bột(cám gạo, ngô , khoai, sắn 0,5 g/kg thể trọng), thức ăn xanh để cơ thể khoẻ mạnh, có đủ năng lượng chống rét, nâng cao sức đề kháng của cơ thể phòng chống dịch bệnh xâm nhập.


Cung cấp đủ thức ăn cho trâu bò vào mùa rét

-Cho ăn thêm đạm urê với lượng < 5g/100kg thể trọng/ngày, hòa tan lượng đạm urê với nước sạch, vẩy đều vào rơm hoặc cỏ cho trâu, bò ăn hết trong ngày (Không được hòa nước cho trâu, bò uống trực tiếp).
-Cho trâu, bò ăn thêm thức ăn ủ chua như: cỏ voi, thân lá cây ngô, thân lá cây lạc, lá sắn; dây, lá, củ khoai lang (trâu, bò đang cày kéo: 10-15kg/ngày ăn ăn thêm cỏ xanh, rơm; trâu, bò ăn trong mùa đông: 5-6kg/ngày) ăn thêm rơm, cỏ khô, chăn thả.
-Cho uống đủ nước (nước ấm pha muối)
- Không cho trâu bò gầy yếu cày kéo.
-Tiêm phòng vacxin cho trâu bò đầy đủ, đặc biệt là vacxin Tụ huyết trùng Trâu bò, Lở mồm long móng…
*Giải pháp lâu dài giải quyết đủ thức ăn thô quanh năm như:
-Giành đất trồng cỏ lưu niên( cỏ voi, VA06, Ghinê…), chế biến và dự trữ cho mùa đông (ủ chua thức ăn xanh, dự trữ cỏ khô), trồng bổ sung ngô đông…
-Bảo quản củ, quả, ngũ cốc (khoai sắn, bầu bí, ngô…)
-Chế biến và dự trữ tối đa các loại phụ phẩm sau thu hoạch(rơm rạ, ngọn mía, cây ngô, thân lá đậu lạc, ngọn lá sắn…)
2. Đối với lợn
- Chuồng trại vệ sinh sạch sẽ hàng ngày, không để đọng phân, nước thải trong chuồng; che kín xung quanh chuồng nuôi, không để gió lùa nhất là vào ban đêm; làm chuồng úm đối với lợn con theo mẹ. Không cọ rửa chuồng hoặc tắm cho lợn vào những ngày mưa rét nhiệt độ xuống dưới 12oC .
- Cho uống đủ nước sạch, mát, bổ sung thêm các Vitamin tổng hợp, men tiêu hoá trộn vào nước uống, thức ăn theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Khẩu phần ăn đảm bảo đầy đủ, cân đối chất dinh dưỡng đối với từng đối tượng lợn.
- Định kỳ phun thuốc khử trùng, tiêu độc bằng các loại hoá chất như: Virkon, Han-Iodine, Benkocid, vôi bột …
- Thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng các bệnh cho đàn lợn như: Dịch tả lợn, Tai xanh, Lở mồm long móng …
3. Đối với gà
- Chuẩn bị đầy đủ phên, bạt để che chắn, chống gió lùa; bổ sung thêm bóng điện (bóng tròn, bóng hồng ngoại) để sưởi ấm cho gia cầm trong những ngày rét đậm, rét hại.
- Mật độ nuôi hợp lý đối với gà đẻ: 6-8 con/m2; gà thịt: 8-10 con/m2.
- Đảm bảo thức ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng, phù hợp với từng lứa tuổi của gà; cho uống đủ nước sạch, ấm và bổ sung thêm đường Gluco, các loại Vitamin tổng hợp, men tiêu hoá để nâng cao khả năng chống bệnh cho gà.
- Thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và thay chất độn chuồng.
- Định kỳ phun thuốc khử trùng, tiêu độc bằng các loại hoá chất như: Virkon, Han-Iodine, Benkocid, vôi bột …
- Thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn gia cầm đặc biệt là: Cúm gia cầm, Newcastle, Gumboro …
Ngoài các biện pháp đã thực hiện như trên, cần theo dõi thường xuyên tình trạng đàn vật nuôi để phát hiện, xử lý kịp thời khi đàn vật nuôi có biểu hiện ảnh hưởng do đói, rét, dịch bệnh.

Dương Văn Mạnh – Trạm Truyền giống Gia Súc


Số lượt đọc:  286  -  Cập nhật lần cuối:  17/01/2018 06:26:02 PM
Liên kết
Sở NN&PTNT Thái Nguyên
UBND Thái Nguyên
Trung tâm KN QG
Số lượt truy cập: 806.528