VIEPortal.org
Đang tải dữ liệu...

Chuỗi sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm rau an toàn

Hợp tác xã Bình Minh thành lập ngày 19/05/2020; HTX có địa chỉ tại xóm Náng, xã Nhã Lộng, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. HTX đã liên kết các hộ nông dân sản xuất rau an toàn, rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP; hợp đồng với các doanh nghiệp cung cấp rau cho các bếp ăn tập thể, các cửa hàng rau sạch, tạo đầu ra ổn định.
Xóm Náng là nơi có truyền thống sản xuất rau xanh của xã Nhã Lộng, huyện Phú Bình; tuy nhiên người dân địa phương trồng rau tự phát, bán tự do ngoài chợ nên hiệu quả không cao. Với vai trò Chi hội trưởng nông dân xóm Náng, chị Nguyễn Thị Hiệp có ước mơ và quyết tâm phát triển nghề trồng rau, nâng cao thu nhập ổn định cho người nông dân. Tháng 11/2019, chị Hiệp được UBND xã Nhã Lộng giao nhiệm vụ làm Tổ trưởng Tổ sản xuất rau an toàn xóm Náng, nhằm gắn kết các hộ trồng rau, tìm kiếm kênh tiêu thụ sản phẩm, đồng thời xây dựng thương hiệu cho rau địa phương; tổ hợp tác có 58 thành viên với 10 ha rau các loại.
Được Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản giúp đỡ tham gia dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm; các thành viên tổ hợp tác được tham gia mô hình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP; được hỗ trợ giống rau, phân bón, được tập huấn kỹ thuật; đồng thời được tư vấn xây dựng liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm, hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu nông sản…
Tháng 5/2020, Hợp tác xã Bình Minh được thành lập trên cơ sở Tổ sản xuất rau an toàn xóm Náng; với ngành nghề kinh doanh trồng rau, đậu các loại và trồng hoa, chế biến và bảo quản rau quả; bán lẻ thực phẩm trong các cửa hàng chuyên doanh; bán buôn thực phẩm… chị Nguyễn Thị Hiệp được bổ nhiệm là Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc Hợp tác xã.
Để tạo dựng tên tuổi và uy tín trên thị trường, chất lượng sản phẩm luôn được HTX Bình Minh đưa lên hàng đầu. Theo đó, HTX áp dụng quy trình sản xuất và kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các hộ thành viên thực hiện đúng các quy trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP từ khâu giống, làm đất, chăm sóc, bón phân, đến thu hoạch, sơ chế, vận chuyển, tiêu thụ… và đều được ghi chép cẩn thận. HTX cam kết bao tiêu sản phẩm của các xã viên với giá cao hơn giá thị trường khoảng 1000-2000/kg.

Chị Nguyễn Thị Hiệp(đứng giữa), Giám đốc Hợp tác xã Bình Minh cùng các xã viên kiểm tra, giám sát thực hiện các quy trình sản xuất rau an toàn

Tháng 7/2020, HTX bình Minh được Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật và huấn luyện nghiệp vụ chất lượng Nông Lâm Thủy sản - Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản tỉnh Thái Nguyên cấp chứng nhận VietGAP cho sản phẩm rau ăn lá, đậu cô ve, mướp ngọt, bí đỏ dưa chuột với diện tích 05 ha, thời hạn 3 năm; diện tích còn lại được chăm sóc theo kỹ thuật sản xuất rau an toàn. Từ đó HTX Bình Minh chính thức tham gia chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm an toàn; HTX đã ký hợp đồng với các 3 doanh nghiệp cung cấp rau an toàn cho bếp ăn các trường học, công ty và 6 cửa hàng sản phẩm sạch trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
Ngày 7/11/2020, HTX khánh thành cửa hàng nông sản sạch tại tổ 2, thị trấn Hương Sơn, huyện Phú Bình; cửa hàng giới thiệu và bán các sản phẩm của HTX Bình Minh và các HTX rau, củ, quả an toàn trên địa bàn huyện Phú Bình. Hiện nay, mỗi ngày HTX cung cấp ra thị trường trường trên 01 tấn rau củ quả các loại.
HTX Bình Minh bước đầu đã tạo được chuỗi sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm rau an toàn; duy trì thu nhập của các thành viên ổn định và cao hơn những hộ sản xuất rau khác trong vùng. Trong năm 2021, HTX có kế hoạch mở rộng liên kết tiêu thụ sản phẩm; mở rộng sản xuất, xây dựng 05 ha rau còn lại đạt chứng nhận VietGAP; đồng thời đầu tư hệ thống nhà màng, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất rau, nhằm tạo ra sản phẩm chất lượng, có sức cạnh tranh trên thị trường./.

Dương Trung Kiên

Số lượt đọc:  163  -  Cập nhật lần cuối:  01/12/2020 02:58:08 PM
Liên kết
Sở NN&PTNT Thái Nguyên
UBND Thái Nguyên
Trung tâm KN QG
Số lượt truy cập: 744.447