VIEPortal.org
Đang tải dữ liệu...

Chương trình mỗi xã một sản phẩm - Giá trị kinh tế của các sản phẩm được nâng lên từ 20% trở lên

Năm 2021, tỉnh Thái Nguyên có 53 sản phẩm được UBND tỉnh xếp hạng và cấp Giấy chứng nhận đạt sao thuộc chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP). Trong đó, có 22 sản phẩm được xếp hạng 4 sao, còn lại là 3 sao. Như vậy, đến hết năm 2021 toàn tỉnh đã có 129 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP; trong đó có 54 sản phẩm 3 sao, 73 sản phẩm 4 sao, 2 sản phẩm 5 sao cấp Quốc gia. Đã có 66 chủ thể có sản phẩm đạt chứng nhận OCOP, trong đó 49 chủ thể là Hợp tác xã, 11 chủ thể là các doanh nghiệp, 3 chủ thể là tổ hợp tác, 3 chủ thể là cơ sở sản xuất kinh doanh.
Các sản phẩm được chứng nhận OCOP đã gia tăng về số lượng, kiểu dáng, mẫu mã, chất lượng sản phẩm được nâng cao, dần hình thành nhóm sản phẩm đặc trưng của vùng, miền.
Ông Trần Nho Hưởng, Phó chánh Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên cho biết, giá trị kinh tế của các sản phẩm được nâng lên từ 20% trở lên nhờ đạt tiêu chuẩn OCOP, công nghệ số đã đưa các sản phẩm đến với người tiêu dùng một cách nhanh hơn nên doanh số bán hàng của các đơn vị tăng từ 20% - 50%, trong đó doanh thu bán hàng qua mạng và sàn giao dịch điện tử chiếm 30%. Sản phẩm được thị trường đón nhận và tin tưởng, nhiều sản phẩm đã được bày bán tại các chuỗi cửa hàng, siêu thị trong cả nước.
Tổng kết Chương trình OCOP toàn quốc giai đoạn 2018-2020, tỉnh Thái Nguyên có một tập thể (Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới) được Thủ tướng Chính phủ trao tặng bằng khen tập thể có thành tích tiêu biểu trong triển khai Chương trình OCOP giai đoạn 2018-2020 và 01 đơn vị (Công ty Cổ phần chè Hà Thái) được tặng bằng khen Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Thái Nguyên
Từ những kết quả đạt được, năm 2022 tỉnh Thái Nguyên phấn đấu có ít nhất 40 sản phẩm được xếp hạng sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên. Phấn đấu Giai đoạn 2022 - 2025 có trên 200 sản phẩm được xếp hạng sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên và có ít nhất 10 sản phẩm OCOP đạt hạng 5 sao cấp quốc gia. Triển khai thực hiện từ 5 đến 8 mô hình Làng văn hóa du lịch...
Tại Hội nghị Đánh giá kết quả thực hiện Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” và công bố quyết định, trao Giấy chứng nhận các sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP tỉnh Thái Nguyên năm 2021” vừa qua, đồng chí Phạm Văn Sỹ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chánh Văn Phòng điều phối Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới khẳng định, sản phẩm OCOP đã tạo nên thương hiệu mới cho các sản phẩm nông sản của tỉnh Thái Nguyên. Sau 03 năm thực hiện Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” đã đạt được rất nhiều kết quả đáng phấn khởi, đã đạt và vượt 100% kế hoạch của mục tiêu đề án đặt ra; đây cũng chính là mục tiêu thực hiện tái cơ cấu Ngành Nông nghiệp, để chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy làm kinh tế nông nghiệp. Liên tục trong nhưng năm vừa qua, cùng với các hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, sản phẩm OCOP đã góp phần rất tích cực để hoàn thành toàn diện, vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ về nông nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh.
Đồng chí Giám đốc Sở chỉ đạo, thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm, cùng với việc xây dựng, phát triển các sản phẩm OCOP của tỉnh phải gắn liền với quy mô sản phẩm, quản lý chất lượng các sản phẩm; quảng bá, giới thiệu, hộ trợ xúc tiến, tiêu thụ các sản phẩm để đạt được các mục tiêu là từng bước nâng cao giá trị gia tăng trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp; từng bước nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, các hợp tác xã, các hộ gia đình trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn./.

Xuân Thái
Số lượt đọc:  40  -  Cập nhật lần cuối:  10/01/2022 03:49:17 PM
Liên kết
Sở NN&PTNT Thái Nguyên
UBND Thái Nguyên
Trung tâm KN QG
Số lượt truy cập: 459.519