VIEPortal.org
Đang tải dữ liệu...

Dưa lê hữu cơ - Trái cây an toàn cho sức khỏe

Thói quen lạm dụng hóa chất trong sản xuất của nông dân trực tiếp ảnh hưởng xấu đến chất lượng nông sản, sức khỏe con người và môi trường. Vì vậy, hướng đến một nền nông nghiệp hữu cơ an toàn và bền vững là rất cần thiết.
Sản xuất nông nghiệp hữu cơ:
- Không sử dụng bón phân hoá học
- Không phun thuốc bảo vệ thực vật
- Không phun thuốc kích thích sinh trưởng
- Không sử dụng sản phẩm biến đổi gen.
Mô hình trồng dưa lê Ngân Huy và Gia Huy hữu cơ do Trạm Chuyển giao kỹ thuật và dịch vụ Khuyến nông (Trung tâm khuyến nông) triển khai thử nghiệm với quy mô diện tích 500 m2, tại xóm Cầu Đá, xã Thịnh Đức, thành phố Thái Nguyên.
Cây dưa lê là loại cây dễ trồng, sinh trưởng và phát triển mạnh, kháng được nhiều loại sâu bệnh. Dưa lê không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, giàu vitamin C, nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Dưa lê Ngân Huy và Gia Huy là các giống dưa siêu ngọt của Công ty Giống cây trồng Nông Hữu; so với giống dưa lê truyền thống, dưa siêu ngọt có nhiều ưu điểm vượt trội như dễ chăm sóc, thời gian sinh trưởng ngắn, cho quả đều và đẹp, khi ăn giòn và ngọt.
Mô hình được triển khai thử nghiệm vào cuối tháng 3/2020; áp dụng phương pháp sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ như: bón lót bằng phân trùn quế cộng với phân gà, sơ dừa, chấu hun.. bón thúc bằng dịch trùn quế, dịch đậu tương, kali hữu cơ, humax hữu cơ… phòng trừ sâu, bệnh bằng các chế phẩm Trichoderma, AT-YTB, Nano đồng, Nấm xanh…

Mô hình trồng dưa lê Ngân Huy và Gia Huy hữu cơ

Đến nay, mô hình bắt đầu thu hoạch, trọng lượng trung bình 0,4 – 0,6 kg/quả, độ đường khoảng 16%; dự kiến năng suất đạt 500 kg/sào/vụ, tương đương với sản xuất thông thường. Dưa có trọng lượng vừa phải, độ ngọt cao; vỏ trắng hơi vàng khi chín, quả cứng, cùi dày, ít hạt, vị thơm đặc trưng phù hợp với thị thiếu người tiêu dùng.
Thành công bước đầu, Trạm Chuyển giao kỹ thuật và dịch vụ Khuyến nông tiếp tục thử nghiệm vụ tiếp theo để đánh giá các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật của mô hình, hoàn thiện quy trình kỹ thuật. Đồng thời phối hợp với các địa phương xây dựng các mô hình trình diễn, nhằm khuyến cáo nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch của người tiêu dùng./.

Dương Trung Kiên – TTKN
Số lượt đọc:  405  -  Cập nhật lần cuối:  03/06/2020 04:36:06 PM
Liên kết
Sở NN&PTNT Thái Nguyên
UBND Thái Nguyên
Trung tâm KN QG
Số lượt truy cập: 459.460