VIEPortal.org
Đang tải dữ liệu...

Hiệu quả từ mô hình sản xuất chè hữu cơ

Ngày 20/12/2108, tại xóm Văn Hữu, xã Hóa Thượng (huyện Đồng Hỷ) Trung Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên phối hợp với Công Ty Cổ phần Ntea Việt Nam tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện mô hình sản xuất chè hữu cơ năm 2018.
Sản xuất chè tỉnh Thái Nguyên đang chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng diện tích, năng suất, sản lượng và giá trị sản phẩm. Diện tích chè toàn tỉnh năm 2017 đạt khoảng 21,6 nghìn ha, năng suất bình quân đạt khoảng 114 tạ/ha; sản lượng chè búp tươi đạt 224 nghìn tấn.
Để sản xuất ra sản phẩm chè sạch, chất lượng sản phẩm luôn được người tiêu thụ tin dùng. Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên phối hợp với Công Ty Cổ phần Ntea Việt Nam (Chi nhánh Thái Nguyên) xây dựng mô hình sản xuất chè hữu cơ tại xóm Văn Hữu, xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ (tỉnh thái Nguyên) với quy mô 5 ha, 4 hộ nông dân tham gia.
Năm 2018; Trung tâm Khuyến nông tiếp tục phối hợp thực hiện mô hình; qua đó, các hộ tham gia mô hình tiếp tục được được tập huấn, hướng dẫn quy trình sản xuất chè hữu cơ; được hỗ trợ phân hữu cơ ủ mục, chế phẩm hữu cơ qua lá và thuốc bảo vệ thực vật thảo mộc...

Thăm Mô hình sản xuất chè hữu cơ tại xóm Văn Hữu, xã Hóa Thượng.

Theo đánh giá của Trung tâm Khuyến nông, qua 02 năm triển khai thực hiện các hộ nông dân tham gia mô hình đã nắm vững được quy trình chăm sóc chè hữu cơ; năm nay, năng suất chè búp tươi sản xuất theo quy trình hữu cơ vẫn ổn định ở mức 5,6 tấn/ha. Sản xuất chè hữu cơ sản phẩm thu hoach không chỉ chè búp tươi mà còn thu cả lá bánh tẻ, lá già và các bộ phận cây chè tạo ra nhiều dòng sản phẩm khác nhau; vì vậy giá trị kinh tế không thấp hơn so với sản xuất thông thường. Hơn nữa, công ty cam kết mua chè búp tươi hữu cơ với giá cao hơn so với chè thông thường; bởi vậy mỗi ha chè hữu cơ người dân thu lãi khoảng 248 triệu đồng, cao hơn chè thông thường tại địa phương gần 50 triệu đồng.
Trong mô hình đều xuất hiện các loại sâu hại chè như nhện đỏ, bọ xít muỗi, rầy xanh, bọ cánh tơ… Tuy nhiên, cán bộ kỹ thuật đã chỉ đạo phun thuốc kịp thời và không để ảnh hưởng đến năng xuất. Để sản xuất chè hữu cơ được thuận lợi và phát triển bền vững, rất cần quy hoạch thành vùng sản xuất chè hữu cơ tập trung để canh tác theo quy trình thống nhất hạn chế được nhiều sâu bệnh.
Mô hình chè hữu cơ triển khai đã đáp ứng yêu cầu, mục tiêu đặt ra; hiện nay cây chè đang trong giai đoạn chuyển đổi sang hữu cơ và sẽ mang lại hiệu quả cao giúp nâng cao thu nhập cho người nông dân.
Sản xuất chè hữu cơ mang lại sức khỏe cho người sản xuất và người tiêu dùng, đồng thời góp phần giữ cân bằng hệ sinh thái và tạo ra môi trường sống tốt hơn. Kết quả của mô hình sẽ mở ra triển vọng áp dụng nhân rộng, nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai, lao động, kỹ thuật làm chè của các vùng sản xuất chè trọng điểm trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Mô hình sản xuất chè hữu cơ đã tạo sự liên kết vững chắc giữa doanh nghiệp và nông dân, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững./.

Đoàn Thị Thúy - TTKN
Số lượt đọc:  478  -  Cập nhật lần cuối:  24/12/2018 10:18:28 AM
Liên kết
Sở NN&PTNT Thái Nguyên
UBND Thái Nguyên
Trung tâm KN QG
Số lượt truy cập: 459.475