VIEPortal.org
Đang tải dữ liệu...

Hiệu quả mô hình nuôi ốc nhồi ở Tân Khánh

Ốc nhồi hay còn gọi là ốc bươu đen là loại thực phẩm để chế biến thành những món ăn dân dã hấp dẫn nên được nhiều người ưa thích, ngày nay đã trở thành món ăn đặc sản tại các quán ăn và nhà hàng. Tuy nhiên do bị bắt nhiều, ô nhiễm môi trường… nên loài ốc này ngày càng trở nên khan hiếm. Những năm gần đây, một số hộ dân đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nuôi ốc nhồi đem lại hiệu quả cao.
Chúng tôi đến thăm mô hình nuôi ốc nhồi của gia đình anh Trần Mạnh và Trần Bạo, ở xóm Hoàng Mai 2, xã Tân Khánh, huyện Phú Bình; anh Trần Mạnh cho biết, với điều kiện gia đình vườn ao rộng đã từng nuôi gà, nuôi cá giống và cá thịt, tuy nhiên do đầu tư lớn lại khó nuôi, dễ mắc bệnh dịch, giá cả không ổn định nên hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2019, sau khi tham khảo các nguồn tin từ mạng, nhận thấy ốc nhồi hiện có giá trị kinh tế cao, anh bàn với người em trai triển khai cải tạo ao, nuôi bèo để nuôi ốc... Tháng 4/2019 các anh tìm mua và thả 1 vạn ốc nhồi giống; do chuẩn bị tốt đàn ốc phát triển nhanh, chỉ sau nửa tháng đã bắt đầu đẻ trứng, ốc nhồi đẻ liên tục, việc ấp nở cũng không khó, sau 02 tháng đã có sản phẩm bán ra thị trường.

Đoàn công tác Trung tâm Khuyến nông tới thăm Mô hình nuôi ốc nhồi của gia đình anh Trần Mạnh

Năm 2020, gia đình tiếp tục cải tạo khu ruộng trũng, cấy lúa kém hiệu quả để mở rộng quy mô nuôi ốc; hiện nay tổng diện tích nuôi ốc của gia đình trên 7.000 m2, trong đó 1000 m2 nuôi 3 vạn ốc bố mẹ, diện tích còn lại để ươm ốc giống.
Theo anh Mạnh, kỹ thuật nuôi ốc nhồi khá đơn giản, ao nuôi cần duy trì mực nước 70 -100 cm để giữ độ an toàn cho ốc; thả bèo lục bình, rau rút, hoa súng… làm bóng mát, làm giá thể cho ốc bám… Thức ăn là bèo tấm, lá cây, các loại rau, củ, quả thả nổi trên mặt nước, nên dễ tìm; mùa nuôi ốc sinh sản từ tháng 4 – 10 hàng năm; ốc đẻ 1 năm thì bán thịt thương phẩm. Vào mùa đông ốc sẽ dừng ăn và tìm nơi trú ẩn; người nuôi ốc nhồi, nhất là ốc giống cần thực hiện các biện pháp giữ ấm cho ốc lưu đông bằng cách luôn duy trì mực nước sâu, phủ kín bèo tây trên ao nuôi... Ốc ít bệnh, cần lưu ý ốc nhồi hay bị mòn vỏ; bệnh sưng vòi; đặc biệt chú ý diệt chuột bảo vệ ốc...

Anh Trần Mạnh đang tuyển chon ốc giống

Nói về hiệu quả của việc nuôi ốc nhồi, anh Mạnh chia sẻ, hiện nay mỗi tháng cơ sở cung cấp trên 50 vạn ốc giống ra thị trường với giá bán 200 – 500 đồng/con ốc giống, mỗi tháng thu về trên 150 triệu đồng. Anh Mạnh cho biết thêm, đối với nuôi ốc thịt thương phẩm với 01 sào ao thả 3 vạn ốc giống, nếu chăm sóc tốt sau 4 tháng có thể thu hoạch được 6 tạ ốc thương phẩm với giá bán hiện nay 80.000/1kg; trừ các khoản chi phí người nuôi lãi 30 - 35 triệu đồng, mỗi năm có thể nuôi 2 vụ ốc.
Hiện nay cơ sở cung cấp ốc giống cho các tỉnh phía bắc, đồng thời cung cấp giống và hỗ trợ kỹ thuật nuôi cho hơn chục hộ nông dân khác trên địa bàn. Thời gian tới cơ sở sẽ tiếp tục mở rộng quy mô nuôi, cũng như liên kết các hộ muôi ốc tại địa phương để thu mua, cung cấp ốc giống, ốc thịt ra thị trường./.

Dương Trung Kiên

Số lượt đọc:  462  -  Cập nhật lần cuối:  14/09/2020 04:29:09 PM
Liên kết
Sở NN&PTNT Thái Nguyên
UBND Thái Nguyên
Trung tâm KN QG
Số lượt truy cập: 744.451