VIEPortal.org
Đang tải dữ liệu...

Hội nghị Trực tuyến thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch bệnh Covid-19

Ngày 12/3/2020, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch bệnh Covid-19; đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT đã chủ trì Hội nghị.
Dự hội nghị tại điểm cầu Thái Nguyên có đồng chí Dương Văn Lượng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Phạm Văn Sỹ, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT…
Năm 2019, nông nghiệp nước ta tiếp tục hộị nhập sâu hơn, đồng thời đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như Dịch tả lợn Châu phi, tác động của biến đổi khí hậu… Sang năm 2020, ngành nông nghiệp tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn với một số dự báo tình hình trong nước, quốc tế…
Dự báo thời gian tới, kinh tế toàn cầu tiếp tục xu hướng tăng trưởng chậm. Các nền kinh tế chủ chốt đối mặt với nhiều khó khăn. Sự bùng phát của dịch Covid-19 diễn biến nghiêm trọng, phức tạp, chưa dự báo được thời điểm kết thúc gây ảnh hưởng tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế thế giới. Trong nước, ngành nông nghiệp đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: biến đổi khí hậu xuất hiện ngay từ đầu năm gây ra tình hình hạn hán, xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long ảnh hưởng tới ngành trồng trọt và nuôi trồng thủy sản; dịch tả lợn châu Phi tuy có giảm mạnh nhưng chưa được khống chế hoàn toàn nên vẫn gây khó khăn cho công tác tái đàn.
Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và PTNT, trong 02 tháng đầu năm 2020 cả nước gieo cấy đạt khoảng 3 triệu ha lúa, đông xuân, giảm 110 nghìn ha so với năm 2019; Bệnh dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục được kiểm soát, trên 97% số xã đã không còn dịch sau 30 ngày, nhiều địa phương đã công bố hết dịch, người dân và doanh nghiệp đang đầu tư tái đàn khôi phục sản xuất; kim ngạch xuất khẩu của ngành đạt 5,34 tỷ USD, giảm 2,8% so với cùng kỳ...

Ảnh minh họa

Để thúc đẩy sản xuất nông, lâm nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản trong điều kiện dịch Covid-19, Bộ Nông nghiệp và PTNT yêu cầu toàn ngành phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành địa phương và các doanh nghiệp triển khai đồng bộ các giải pháp như thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp lâm nghiệm thủy sản trong đó thực hiện cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu, phát huy lợi thế vùng, trên cơ sở tăng tỷ trọng nuôi trồng thủy sản và cây ăn quả.
Trồng trọt chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, địa phương có những điều chỉnh phù hợp về cơ cấu mùa vụ lúa; rà soát xây dựng, phát triển các vùng sản xuất đối với sản phẩm xuất khẩu chủ lực; phát triển cây ăn quả đặc sản; nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao trong bảo quản chế biến; khuyến khích doanh nghiệp đầu tư liên kết với nông dân…
Trong chăn nuôi, đối với chăn nuôi lợn tiếp tục các biện pháp kiểm soát dịnh bện, đặc biệt bệnh dịch tả Châu Phi; kiểm soát tốt chặt, hạn chế tối đa việc đầu cơ tăng giá thịt lợn, lợn giống hiện nay trên thị trường. Chăn nuôi gia cầm cần kiểm soat tốt dịch bệnh, nhất là bệnh cúm gia cầm, tụ huyết trùng…
Về thị trường tiêu thụ, thúc đẩy xuất khẩu để đạt mục tiêu đề ra, hoàn thành xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ Phương án chuyển đổi phương thức kinh doanh các ngành hàng nông lâm thủy sản, theo hướng nâng cao giá trị xuất khẩu. Đa dạng hóa thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản, từng bước giảm dần mức độ phụ thuộc vào một thị trường, đáp ứng tiêu chuẩn hàng hóa cao về xuất xứ hàng hóa, chỉ dẫn địa lý; thúc đẩy công nghiệp chế biến nông sản.
Tăng cường triển khai công tác xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ các mặt hàng nông sản, tiếp cận các hệ thống bán lẻ, chuỗi siêu thị tại nước ngoài. Tiếp tục triển khai các đoàn công tác xúc tiến, phát triển thị trường tại các địa phương trọng điểm của Trung Quốc, ngay sau khi phía Trung Quốc kiểm soát dịch Covid-19 và công bố mở cửa lại bình thường.Tổ chức các diễn đàn xúc tiến thương mại, thúc đẩy tiêu thụ trong nước (ưu tiên thị trường nội địa) thông qua hệ thống kết nối thu mua nông sản giữa các địa phương, doanh nghiệp và bà con nông dân. Tổ chức lại hệ thống phân phối gắn kết với người sản xuất (bao gồm chuẩn bị kịch bản trong bối cảnh nhiều địa phương công bố dịch Covid-19 sẽ dẫn đến nhu cầu cao và số lượng lương thực thực phẩm, do tâm lý và nhu cầu tích trữ phòng dịch của người dân)…
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thái Nguyên, năm 2020 tỉnh phấn đấu tổng sản lượng lương thực có hạt 438,3 nghìn tấn (thóc 364,5 nghìn tấn, ngô 73,8 nghìn tấn); sản lượng chè búp tươi 239 nghìn tấn; sản lượng rau các loại 249 nghìn tấn; sản lượng thịt hơi các loại 147,5 nghìn tấn; trồng rừng tập trung đạt 4 nghìn ha; sản lượng thuỷ sản các loại 15 nghìn tấn.
Mặc dù đến nay tỉnh Thái Nguyên chưa xuất hiện ca dương tính với dịch bệnh Covid-19 nào, tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh: Một mặt tỉnh Thái Nguyên tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, mặt khác đẩy mạnh sản xuất, cung ứng, lưu thông hàng hóa, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội, ổn định sản xuất và đời sống nhân dân.
Đối với lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản cần quan tâm thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp sau: Tất cả các địa phương trong tỉnh khẩn trương rà soát điều kiện sản xuất, đẩy mạnh sản xuất trên tất cả các lĩnh vực ngành nông nghiệp; rà soát, xác định các vùng sản xuất tập trung đối với các sản phẩm chủ lực, áp dụng các biện pháp thâm canh kết hợp sản xuất an toàn, hữu cơ, sản xuất sinh học; mở rộng sản xuất trồng trọt, tăng cơ cấu các loại rau màu trái vụ, kết hợp tăng cường thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa để tăng năng suất, sản lượng, chất lượng nông sản.
Tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm song song với việc chuẩn bị các điều kiện cần thiết từng bước tăng cường tái đàn lợn phù hợp. Thực hiện tốt công tác dự báo, phòng chống thiên tai, dịch bệnh, bảo vệ cây trồng.
Thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ trực tiếp cho sản xuất nông nghiệp; ưu tiên thực hiện các chính sách thu hút doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư, liên kết với người nông dân sản xuất sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường, đẩy mạnh hình thành các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn gắn với truy xuất nguồn gốc, chế biến nông sản.
Tăng cường công tác quản lý nhà nước về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chỉ đạo đảm bảo cung ứng đầy đủ vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, con, cây giống, nước tưới phục vụ sản xuất.
Chuẩn bị sẵn phương án sản xuất, dự trữ, cung cấp lương thực, thực phẩm trong phòng chống dịch trường hợp dịch bệnh xảy ra trên diện rộng./.

Dương Trung Kiên (Tổng hợp)

Số lượt đọc:  265  -  Cập nhật lần cuối:  16/03/2020 08:26:07 AM
Liên kết
Sở NN&PTNT Thái Nguyên
UBND Thái Nguyên
Trung tâm KN QG
Số lượt truy cập: 675.983