VIEPortal.org
Đang tải dữ liệu...

Kết nối, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ và các sản phẩm chế biến

Ngày 28/9/2022, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Diễn đàn 'Kết nối, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ và các sản phẩm chế biến'. Ông Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và PTNT) và ông Nguyễn Ngọc Thạch - Tổng Biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam, đồng chủ trì diễn đàn.
Tham gia Diễn đàn có gần 200 đại biểu trực tiếp đến từ Bộ Nông nghiệp và PTNT; các Hiệp hội, Tổ chức, doanh nghiệp….hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ. Diễn đàn được kết nối trực tuyến hơn 200 điểm cầu trên cả nước. Ông Dương Sơn Hà – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên; tham dự có lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và BVTV, Chi cục Phát triển nông thôn, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Chi cục Chăn nuôi Thú y và Thủy sản và Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Nguyên.

Tham dự Diễn đàn tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên
Sau 3 năm triển khai Nghị định số 109/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 về nông nghiệp hữu cơ và triển khai Quyết định số 885/QĐ-TTg ngày 23/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030; tính đến nay đã có 57/63 tỉnh, thành phố triển khai; đến hết năm 2021, diện tích đất nông nghiệp hữu cơ Việt Nam đã đạt trên 174 ngàn ha, tăng 47% so với năm 2016, đứng thứ 9/10 nước có diện tích đất nông nghiệp hữu cơ lớn nhất châu Á. Kim ngạch xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đạt 335 triệu USD/năm, xuất khẩu tới 180 nước trên thế giới…

Các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ có chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được chứng nhận theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế ngày càng được người tiêu dùng và xã hội quan tâm. Tại Hội nghị, các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ; xu hướng tiêu dùng sản phẩm hữu cơ thế giới; cơ hội cho nông sản hữu cơ chế biến vào thị trường Úc… Đồng thời, nêu ra các khó khăn, vướng mắc và kiến nghị các giải pháp, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất vượt qua khó khăn.

Bế mạc Diễn đàn, Ông Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản nhấn mạnh, sản phẩm nông nghiệp hữu cơ là một phân khúc đặc thù; đặc thù về nhu cầu đòi hỏi của thị trường, giá trị định vị thương hiệu, trách nhiệm tái tạo môi trường và trách nhiệm bảo vệ sức khỏe con người.

Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản đề nghị, trong thời gian tới, các hiệp hội, ngành hàng, doanh nghiệp... cần nhận thức làm đúng, thiết lập lòng tin về thị trường hữu cơ; đẩy mạnh thông tin tuyên truyền tôn vinh những người làm tốt và mạnh mẽ lên án những người làm xấu; đồng thời quan tâm đến chuỗi giá trị nông sản hữu cơ, du lịch nông nghiệp hữu cơ, hệ thống phân phối khơi thông trong nước. Về thị trường hữu cơ phải truy xuất nguồn gốc, minh bạch hóa và số hóa; luôn luôn đón nhận sự thay đổi về xu hướng tiêu dùng; cũng như lựa chọn sản phẩm là lợi thế của Việt Nam cho nông nghiệp hữu cơ; phải tạo dựng hệ sinh thái gồm các hiệp hội, ngành hàng lớn như: Kinh tế tuần hoàn thực phẩm minh bạch, nông nghiệp hữu cơ, hàng Việt Nam chất lượng cao… kết hợp thành một hệ sinh thái nông nghiệp hữu cơ./.
Dương Trung Kiên
Số lượt đọc:  67  -  Cập nhật lần cuối:  29/09/2022 10:23:20 AM
Liên kết
Sở NN&PTNT Thái Nguyên
UBND Thái Nguyên
Trung tâm KN QG
Số lượt truy cập: 676.043