VIEPortal.org
Đang tải dữ liệu...

Làm giàu từ trồng cây ăn quả

Những năm qua, nhờ mạnh dạn chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả như bưởi, nhãn có giá trị kinh tế cao hơn, nhiều hộ nông dân đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Một trong số đó là gia đình ông Tạ Đăng Phước, xóm Thắng Lợi, xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai.
Chia sẻ với chúng tôi ông Phước cho biết, trước đây khu vực này chủ yếu trồng mía và trồng ngô, ít trồng cây ăn quả; nhiều năm giá mía đường giảm sâu, giá ngô hạt thấp khiến cuộc sống của người nông dân gặp nhiều khó khăn. Sau khi tìm hiểu kỹ thuật trồng bưởi, nhãn năm 2012 gia đình ông quyết định phá bỏ toàn bộ diện tích mía, ngô cải tạo đất chuyển đổi sang trồng cây ăn quả; ban đầu trồng thử 140 cây bưởi Diễn, cây sinh trưởng phát triển tốt, năm 2015 bắt đầu cho thu hoạch được hơn 3.000 quả, thu lãi khoảng 50 triệu đồng.
Khi có lãi gia đình tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích trồng cây ăn quả; đến nay gia đình ông có trên 03 ha bưởi Diễn với gần 1.500 cây, trong đó có 600 cây đang cho thu hoạch; trong năm 2018 gia đình thu được hơn 1 vạn quả bưởi, lãi gần 150 triệu đồng; năm 2019 dự ước sản lượng đạt gần 2 vạn quả. Năm nay bưởi được giá hơn, gia đình chủ yếu là bán buôn, thương lái từ thành phố Thái Nguyên, Hà Nội, Bắc Giang đã đến liên hệ đặt hàng. Ông Phước tính toán, trừ hết các khoản chi phí, vụ bưởi năm nay gia đình sẽ thu lãi khoảng 300 triệu đồng.

Ông Tạ Đăng Phước (bên phải) đang trao đổi kinh nghiệm chăm sóc bưởi an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP với ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông
Ngoài thu nhập từ bưởi, gia đình ông Phước còn có thu nhập từ 01 ha nhãn, chủ yếu nhãn Miền Thiết và TH6. Gia đình ông bắt đầu trồng nhãn từ năm 2014, năm nay là năm thu hoạch chính; với hơn 300 cây nhãn thu được khoảng 2 tấn quả. Ngoài ra gia đình ông còn trồng xen bí đỏ vào diện tích cây ăn quả lấy quả, để lấy ngắn nuôi dài; mỗi năm gia đình thu được khoảng 20 – 30 tấn bí.
Gia đình ông Phước đang dần chuyển hướng sang sản xuất bưởi, nhãn an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP; hạn chế sử dụng phân bón, thuốc hóa học, ưu tiên phân bón hữu cơ, chế phẩm thuốc trừ sâu sinh học cho cây ăn quả… nhằm bảo vệ sức khỏe của chính người sản xuất, sau đó là người tiêu dùng; đồng thời, sẽ giúp nâng cao giá trị của sản phẩm và được nhiều người biết đến hơn.
Với điều kiện thổ nhưỡng và tiểu vùng khí hậu thuận lợi cho Tràng Xá phát triển các loại cây ăn quả đặc sản, nên gia đình ông Tạ Đăng Phước và hàng trăm hộ nông dân trên địa bàn xã đã tìm thấy hướng đi trong việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng trong sản xuất nông nghiệp. Riêng với mô hình trồng bưởi và nhãn, năm 2019 mang về cho gia đình ông Phước nguồn thu nhập khoảng 330 triệu đồng, trong đó thu từ cây bưởi 300 triệu đồng và thu từ cây nhãn gần 30 triệu đồng; từ vụ sau năng suất, sản lượng và thu nhập sẽ cao hơn.
Trồng cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng ngô và mía. Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đến nay gia đình ông Tạ Đăng Phước, xóm Thắng Lợi (xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai) đã xây dựng được nhà cửa khang trang, cuộc sống khá giả hơn. Trong thời gian tới, để nâng cao thu nhập gia đình ông Phước sẽ đầu tư hệ thống tưới nước để phát triển cây ăn quả; đồng thời, mở rộng chăn nuôi lợn và bò thịt. Được UBND Tràng Xá giúp đỡ, gia đình ông sẽ cùng các hộ trồng cây ăn quả tại địa phương thành lập hợp tác xã nhằm liên kết phát triển sản xuất, tạo dựng thương hiệu và lòng tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm cây ăn quả của Tràng Xá./.

Đoàn Thị Thúy - TTKN

Số lượt đọc:  372  -  Cập nhật lần cuối:  03/10/2019 05:19:45 PM
Liên kết
Sở NN&PTNT Thái Nguyên
UBND Thái Nguyên
Trung tâm KN QG
Số lượt truy cập: 676.009