VIEPortal.org
Đang tải dữ liệu...

Người cựu chiến binh làm giàu từ nuôi ba ba

Ông Ma Đình Được thôn Đồng Hoàng, xã Phú Đình (huyện Định Hóa); một Cựu chiến binh ( CCB) cần cù chịu khó trong phát triển kinh tế gia đình, ông thành công ở mô hình nuôi ba ba và trở thành người có thu nhập cao tại địa phương.
Năm 1983 sau khi rời quân ngũ, ông Được trở về với cuộc sống đời thường và tham gia công tác tại địa phương. Ông đã từng là Phó chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Phú Đình; năm 2000 đến nay ông là chủ tịch Hội người cao tuổi xã Phú Đình.
Trong cuộc sống đời thường gia đình gặp nhiều khó khăn, tuy chăm chỉ làm lụng vất vả mà vẫn chỉ tạm đủ ăn; ông suy nghĩ, tìm tòi và nhận thấy lợi thế của gia đình đào ao thả cá, gần suối nên chủ động nước. Năm 1985 ông đắp 1 sào ao nuôi cá để làm thực phẩm cho gia đình; năm 2003 qua một số bạn bè giới thiệu ông Được mua thử 100 con ba ba giống (ba ba trơn) về nuôi, lúc đầu chưa có kinh nghiệm nên ba ba chết gần một nửa; ông tiếp tục học hỏi kinh nghiệm của những người nuôi ba ba trong huyện; đồng thời được cán bộ khuyến nông huyện Định Hóa hướng dẫn và cung cấp tài liệu kỹ thuật ông về cải tạo lại ao và mua thêm 40 con ba ba giống về nuôi. Nhờ học hỏi kinh nhiệm và kỹ thuật mà những năm về sau Ba Ba ít bị bệnh, lớn nhanh. Năm 2008 ông nuôi ba ba gai vì ba ba gai cho giá trị kinh tế cao hơn.
Từ việc tuân thủ theo kỹ thuật nuôi này đã mang lại cho gia đình ông Được hiệu quả kinh tế khá cao. Hiện nay gia đình ông đã có gần 1.000 con ba ba các loại; trong đó có 10 đôi ba ba gai và 50 đôi ba ba trơn bố mẹ.

Ông Được đang kiểm tra đàn ba ba giống

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi ba ba, ông Được cho biết: Ba ba rất dễ nuôi, cần chú ý giữ môi trường nước sạch, tránh gây ô nhiễm. Thức ăn cho ba ba chủ yếu từ các loại cá tạp, ông hợp đồng với những người đánh cá ở Hồ Núi cốc thu mua cá tép dầu, cá mè, rô phi… về chăn Ba ba.
Với hơn 30 năm kinh nghiệm gia đình ông Được trở thành địa chỉ cung cấp ba ba giống, ba ba thịt uy tín trên địa bàn huyện Định Hóa và tỉnh Thái Nguyên… Hiện nay, giá ba ba khá cao; cơ sở gia đình ông bán ba ba trơn giống khoảng 1 tháng tuổi là 30.000 đồng/con, ba ba gai là 200.000 đồng/con; ba ba trơn thịt từ 1,2 – 1,5 kg/con là 500.000 đồng/kg; baba gai thịt từ 1,5 – 2kg/con là 800.000 – 1.000.000 đồng/kg. Mỗi năm gia đình ông Ma Đình Được thu lãi từ bán Ba Ba khoảng 100 triệu đồng; đây là số tiền không nhỏ đối với đồng bào vùng cao.
Từ hiệu quả trên, trong thời gian tới gia đình ông tiếp túc mở rộng quy mô nuôi; ông sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho bà con nông dân trong thôn, xóm; vận động, giúp đỡ các hội viên CCB, người cao tuổi… tham gia nuôi ba ba, tăng thu nhập cho gia đình./.

Đoàn Thị Thúy – Chi cục Thủy sản
Số lượt đọc:  627  -  Cập nhật lần cuối:  31/07/2018 03:28:59 PM
Liên kết
Sở NN&PTNT Thái Nguyên
UBND Thái Nguyên
Trung tâm KN QG
Số lượt truy cập: 589.973