VIEPortal.org
Đang tải dữ liệu...

Sản xuất chè an toàn tăng thu nhập cho người nông dân

Dự án: Xây dựng mô hình sản xuất chè an toàn nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2017 – 2019, do Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Nguyên chủ trì; các đơn vị thực hiện: Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang, Yên Bái, Phú Thọ, Lào Cai và Hiệp hội chè Việt Nam (thực hiện tại tỉnh Hà tĩnh). Tổng quy mô diện tích chè thâm canh thực hiện là 600 ha (200 ha/năm, triển khai lặp lại 3 năm liên tiếp) thực hiện trên địa bàn 6 tỉnh; tỉnh Thái Nguyên 50 ha/năm; các tỉnh còn lại mỗi tỉnh thực hiện 30 ha/năm; với tổng 537 hộ nông dân tham gia.
Mục tiêu quan trọng của dự án xây dựng được mô hình liên kết sản xuất, chế biến chè, ứng dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác, cơ giới hóa, đảm bảo an toàn thực phẩm làm nguyên liệu cho chế biến.
Trong 03 năm Dự án đã xây dựng được 06 mô hình liên kết với các đơn vị Hợp tác xã chè Thịnh An (Thị trấn Sông Cầu, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên), Công ty Cổ phần chè Mỹ lâm (xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang), Hợp tác xã chè xanh chất lượng cao Bảo Hưng (Xã Bảo Hưng, huyện Trấn Yên, Yên Bái), Hợp tác xã chè an toàn Võ Miếu (Xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ), Xí Nghiệp chè tây Sơn (Xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh). Qua đó, thành lập được 21 tổ nhóm liên kết sản xuất, quản lý sử dụng thuốc BVTV làm đầu mối liên hệ với hợp tác xã và doanh nghiệp.

Tham quan mô hình sản xuất chè an toàn nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững tại thị trấn Sông Cầu, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên
Về Công nghệ chuyển giao theo quy trình sản xuất Nông nghiệp tốt cho chè búp tươi an toàn theo VietGAP (QĐ 1121/QĐ-BNN-KHCN ngày 14/4/2008) và quy trình quản lý cây trồng tổng hợp ICM. Trong 3 năm dự án đã tổ chức được 18 lớp tập huấn cho 900 lượt hộ nông dân tham gia dự án về quy trình kỹ thuật sản xuất chè an toàn VietGAP. Thông qua các cuộc tập huấn các hộ đã nắm vững kiến thức và thực hiện được theo các yêu cầu của dự án. Đồng thời, các đơn vị đã lựa chọn và ký hợp đồng với 18 cán bộ kỹ thuật có trình độ chuyên môn, có trách nhiệm và kinh nghiệm trong công tác ở cơ sở để trực tiếp hướng dẫn nông dân thực hiện mô hình.
Mặc dù thời tiết diễn biến phức tạp, các hộ nông dân đã thực hiện đúng quy trình được hướng dẫn nên cây chè đã sinh trưởng tốt hơn và cho số lứa hái nhiều hơn. Kết quả các lứa hái chè tại các điểm mô hình đều cao hơn so với ngoài mô hình 01 lứa/năm. Đặc biệt tại Thái Nguyên, nhiều diện tích làm chè đông, nên số lứa hái có thể đến 10 lứa/năm.

Kiểm tra Mô hình sản xuất chè an toàn nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững tại xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ
Do cây chè được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên cây sinh trưởng phát triển khỏe hơn, đồng thời tăng cường được sức đề kháng với sâu bệnh; việc xác định thời điểm sâu bệnh đến ngưỡng và sử lý đúng lúc, đúng thời điểm, phun đúng thuốc, đúng cách, đúng nồng độ đã nâng cao hiệu quả diệt sâu bệnh và quản lý được từng lứa sâu. Sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật có sự quản lý và tư vấn của tổ bảo vệ thực vật nên không còn hiện tượng phun thuốc tràn lan và cũng giảm hơn nhiều so với trước đây…
Trước khi thực hiện dự án năng suất chè bình quân tại các địa phương chỉ đạt 8,6 tấn/ha/năm; sau 3 năm thực hiện năng suất chè đạt 11 – 23 tấn/ha/năm. Tại các mô hình năng suất tăng kèm theo chất lượng chè cũng tăng nên giá bán cao hơn, trong khi chi phí đầu tư không cao hơn nhiều; do vậy thu nhập bình quân tại các mô hình sản xuất chè an toàn đều cao hơn so với mục tiêu của Dự án đề ra, từ 49 - 76,3%; tại tỉnh Thái Nguyên mỗi ha chè an toàn người nông dân thu lãi trên 230 triệu đồng (hơn 53,5% so với trước khi thực hiện mô hình). Hơn nữa việc liên kết giúp người trồng chè có được thị trường tiêu thụ ổn định, giá bán cao hơn so với sản xuất chè thông thường.

Kiểm tra Mô hình sản xuất chè an toàn nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững tại xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang
Thành công bước đầu của Dự án đã làm thay đổi căn bản tư duy và phương thức sản xuất chè trước đây của người dân địa phương; sản xuất chè theo cách làm mới đã mang lại năng suất, chất lượng, giá trị cao hơn. Kết quả của dự án mở ra triển vọng nhân rộng nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai ở những địa bàn có điều kiện phát triển trồng chè. Đồng thời, giúp cho người dân nâng cao được nhận thức sản xuất gắn liền với việc bảo vệ môi trường; nâng cao sức khỏe người sản xuất cũng như người tiêu dùng./.
Dương Trung Kiên - TTKN


Số lượt đọc:  396  -  Cập nhật lần cuối:  19/12/2019 11:43:43 AM
Liên kết
Sở NN&PTNT Thái Nguyên
UBND Thái Nguyên
Trung tâm KN QG
Số lượt truy cập: 530.954