VIEPortal.org
Đang tải dữ liệu...

Sản xuất rau theo hướng hữu cơ mang lại hiệu quả cao

Phú Lương là một huyện miền núi nằm phía bắc của tỉnh Thái Nguyên với địa hình một số xã nơi đây tương đối bằng phẳng, địa bàn rộng, đất đai màu mỡ, rễ canh tác, thích hợp cho việc sản xuất rau mầu. Rau chủ yếu ở đây tiêu thụ ngoài chợ huyện, giá cả bấp bênh. Các hộ trồng rau theo cách truyền thống gặp rủi ro rất lớn vì thời tiết, sâu bệnh, mùa vụ nên hiệu quả kinh tế chưa cao.
Nhằm giúp người nông dân tiếp cận với những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong sản xuất rau an toàn theo hướng hữu cơ, nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác, năm 2018 Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Phú Lương xây dựng mô hình "Sản xuất rau theo hướng hữu cơ" tại xóm Làng, xã Yên Đổ và xóm Quyết Tiến, xã Hợp Thành (huyện Phú Lương).
Tổng quy mô thực hiện của mô hình là 5 ha với 15 hộ nông dân tham gia. Các hộ nông dân tham gia mô hình được nhà nước hỗ trợ 100% tiền mua hạt giống theo quy trình kỹ thuật và 50% tiền mua phân bón, thuốc BVTV; được tập huấn hướng dẫn kỹ thuật sản xuất một số giống rau đang phổ biến trên thị trường: Bắp cải, su hào, rau dền, rau muống, các loại rau cải (cải canh, cải ngọt, cải đông dư...), rau gia vị (hành, mùi, mùi tầu, thìa là...) theo hướng hữu cơ.
Trồng rau an toàn theo hướng hữu cơ đã tăng lượng phân bón hữu cơ lên từ 2 đến 3 lần với phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ hữu cơ vi sinh bón lót, phân hữu cơ khoáng bón thúc; sử dụng thuốc bảo vệ thực có nguồn gốc sinh học; không sử dụng phân, thuốc hóa học .

Ảnh minh họa
Mặc dù điều kiện thời tiết năm 2018 có diễn biến rất phức tạp, đầu vụ hè thu trời mưa sớm, lượng mưa lớn gây ngập úng kéo dài, sang vụ thu đông mưa kết thúc muộn đã gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ trồng và tình hình sinh trưởng phát triển của cây rau trồng tại địa phương. Tuy nhiên, sản xuất theo hướng hữu cơ cây rau khỏe hơn rau trồng thông thường nên khả năng kháng bệnh và sức sinh trưởng của cây hữu cơ cao hơn rất nhiều. Đến nay, Mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng hữu cơ đã tạo ra khoảng 6 tấn rau an toàn, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trên địa bàn.
Áp dụng đúng quy trình sản xuất rau an toàn theo hướng hữu cơ tuy năng suất rau trong mô hình tương đương với rau thông thường nhưng giảm chi phí, giá bán cao hơn, với mỗi ha rau muống, rau rền, rau cải các hộ thu lãi 100 triệu đồng, rau bắp cải lãi 91 triệu đồng, xu hào lãi 74,4 triệu đồng… cao hơn rau sản xuất thông thường khoảng 30 triệu đồng mỗi ha. Đồng thời cho ra sản phẩm rau an toàn đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng cũng như người sản xuất.
Mô hình sản xuất rau theo hướng hữu cơ là cơ hội cho nông dân tiếp cận với các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới về giống, các biện pháp kỹ thuật trồng trọt, sơ chế theo tiêu chuẩn an toàn, nhằm tăng năng suất và hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích.
Thông qua mô hình đã góp phần thay đổi trong nhận thức của người trồng rau, nhằm tạo ra sản phẩm rau xanh an toàn chất lượng cho người tiêu dùng vì một cộng đồng khoẻ mạnh, bảo vệ môi trường sinh thái, tạo diện mạo nông thôn mới cho tỉnh Thái Nguyên trong giai đoạn hiện nay. Thành công của mô hình giúp địa phương và bà con nông dân quanh vùng tham quan học tập ứng dụng vào thực tế sản xuất./.

Vũ Thị Thu Hương - TTKN
Số lượt đọc:  254  -  Cập nhật lần cuối:  24/12/2018 09:25:11 AM
Liên kết
Sở NN&PTNT Thái Nguyên
UBND Thái Nguyên
Trung tâm KN QG
Số lượt truy cập: 459.515