VIEPortal.org
Đang tải dữ liệu...

Thăm và học tập mô hình trồng cam tại huyện Cao Phong, Hòa Bình

Trong 2 ngày 9 và 10/11/2017, Trạm Khuyến nông huyện Đồng Hỷ đã tổ chức chuyến tham quan, học tập và trao đổi kinh nghiệm về các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả tại tỉnh Hòa Bình.
Đoàn công tác có buổi làm việc với Lãnh đạo và các cán bộ khuyến nông huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình. Tại đây các cán bộ khuyến nông 02 huyện Đồng Hỷ và huyện Cao Phong trao đổi về một số kinh nghiệm, kết quả đạt được trong hoạt động khuyến nông, đặc biệt là những thông tin trong sản xuất cây ăn quả, với những cây trồng có thế mạnh của 2 địa phương.
Tiếp đó, Đoàn công tác huyện Đồng Hỷ đã đến thăm một số mô hình trồng cây cam tiêu biểu, có diện tích lớn đem lại hiệu quả kinh tế cao, với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Hiện nay, đang là thời điểm các hộ gia đình trồng cây ở Cao Phong tập trung thu hoạch cam. Đoàn công tác đã trực tiếp gặp gỡ các hộ nông dân chia sẻ kinh nghiệm thực tế từ cách trồng, chăm sóc để cây cam phát triển tốt, đạt năng suất sản lượng cao nhất.
Cao Phong là huyện miền núi, nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Hòa Bình, cách thành phố Hòa Bình gần 20km; do ảnh hưởng của điều kiện khí hậu phù hợp với cây trồng cây có múi, nhất là cây cam đã và đang khẳng định được thương hiệu, hiệu quả. Cam Cao Phong có mùi thơm, có vị ngọt và ít chua hơn các loại cam khác, đã trở thành cây trồng chủ lực trong phát triển nông nghiệp của địa phương. Cùng với việc phát triển quy mô sản xuất, chất lượng cam cũng tốt hơn nhờ kỹ thuật canh tác, quy trình sản xuất sạch. Diện tích trồng cam ở huyện Cao Phong tập trung nhiều nhất quanh thị trấn Cao Phong và xã Tây Phong. Các giống cam được trồng bao gồm cam Canh, cam lòng vàng, cam ruột đỏ, cam Xã Đoài…
Hiện nay, tổng diện tích cây có múi trên địa bàn huyện Cao Phong là gần 2.100 ha, trong đó diện tích thời kỳ kinh doanh là 900 ha, sản lượng 23.000 tấn, bình quân giá bán tại vườn từ 30 – 40 nghìn đồng/kg, mỗi ha cam cho thu nhập khoảng 700 - 800 triệu đồng. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là các tỉnh, thành phía Bắc như: Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định…


Mô hình trồng cam tại huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Vũ Đại Lâm

Cam Cao Phong đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam công nhận nhãn hiệu hàng hoá từ năm 2007. Tháng 6/2010, thương hiệu cam Cao Phong tiếp tục được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng công nhận nhãn hiệu cạnh tranh Việt. Cuối tháng 11/2014, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận Chỉ dẫn địa lý Cao Phong cho sản phẩm cam của huyện Cao Phong. Đây là những điều kiện có yếu tố quan trọng, giúp cây cam ở Cao Phong có vị trí và ngày càng phát triển.
Liên tục trong 2 năm 2015 và 2016, huyện Cao Phong đã tổ chức thành công Lễ hội Cam Cam Cao Phong lần thứ nhất, lần thứ 2 và Hội chợ Nông nghiệp- Thương Mại- Du lịch vùng Tây Bắc. Lễ hội Cam Cao Phong lần thứ ba và Hội chợ thương mại huyện Cao Phong năm 2017 sẽ được tổ chức vào cuối tháng 11 năm nay; nhằm tiếp tục quảng bá sản phẩm cam ra thị trường.
Rời Cao Phong, đoàn đến thăm mô hình trồng bưởi tại huyện Tân Lạc và nhãn tại huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình và thăm mô hình trồng hoa tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa cây cảnh (Viện Nghiên cứu Rau quả)…
Huyện Đồng Hỷ có diện tích cây ăn quả lớn của tỉnh Thái Nguyên và có khả năng phát triển cây ăn quả có múi. Những năm qua Trạm Khuyến nông huyện đã xây dựng và thực hiện nhiều mô hình, dự án chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trên địa bàn huyện như Dự án cải tạo vườn nhãn, mô hình trồng bưởi Diễn và da xanh, mô hình trồng cam Vinh, mô hình trồng hoa…
Chuyến công tác giúp các cán bộ khuyến nông Đồng Hỷ nâng cao kinh nghiệm, kỹ thuật trồng cây ăn quả, kỹ thuật trồng hoa… Đặc biệt kinh nghiệm phát triển cây cam Cao Phong từ khâu ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đến xây dựng mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã kết nối với doanh nghiệp sản xuất tiêu thụ sản phẩm; cũng như kinh nghiệm xây dựng thương hiệu, bảo vệ và phát triển thương hiệu cam Cao Phong./.

Trần Nguyên Khải – Trạm Khuyến nông Đồng Hỷ


Số lượt đọc:  760  -  Cập nhật lần cuối:  15/11/2017 10:46:01 PM
Liên kết
Sở NN&PTNT Thái Nguyên
UBND Thái Nguyên
Trung tâm KN QG
Số lượt truy cập: 783.834