VIEPortal.org
Đang tải dữ liệu...

Thành công bước đầu từ mô hình nuôi cá trắm, chép giòn trong lồng


Nhờ tận dụng những điều kiện lý tưởng về thiên nhiên, khí hậu và đặc biệt là nguồn nước, anh Lương Thanh Tiệp, xóm Tân Thành, xã Thượng Nung, huyện Võ Nhai đã thành công nuôi cá lồng trên suối; bước đầu đã có thu nhập cho gia đình.
Anh Tiệp chia sẻ, gia đình có trên 4000 m2 đất vườn và 1.000 m2 ao, tuy nhiên do nuôi tự phát nên hiệu quả không cao. Với ý chí, quyết tâm làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương của mình, anh Tiệp trăn trở suy nghĩ phải làm gì để phát triển kinh tế. Sau quá trình tìm tòi, học hỏi trên mạng và tham quan thực tế từ một số mô hình nuôi cá lồng tại xã Nam Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, nhận thấy bà con nơi đây nuôi cá lồng mang lại hiệu quả kinh tế cao anh Tiệp quyết tâm học hỏi kinh nghiệm để áp dụng tại gia đình.

Mô hình nuôi cá lồng tại xóm Tân Thành, xã Thượng Nung, huyện Võ Nhai
Tận dụng đoạn suối gần nhà khá rộng, không chảy xiết; đầu năm 2017 anh Tiệp mạnh dạn đầu tư làm lồng nuôi cá với diện tích 20m2 mặt nước, chủ yếu là nuôi cá trắm cỏ và chép giòn; năm 2018 anh tiếp tục đầu tư lắp lồng thứ 2; tổng 2 lồng là 40 m2 mặt nước. Cá giống được mua từ các cơ sở sản xuất giống thủy sản của tỉnh; để chủ động nguồn thức ăn cho cá gia đình đã trồng trên 6 sào chuối và cỏ voi…
Từ năm 2019, gia đình bắt đầu thu hoạch, trọng lượng cá trắm cỏ trung bình là 3kg/con, giá bán 100.000 đ/kg; cá chép giòn khoảng 3- 4kg/con, với giá 150.000 đ/kg. Do điều kiện nguồn nước suối tại địa phương không bị ô nhiễm lại được nuôi bởi thức ăn tự nhiên nên chất lượng cá đảm bảo, thơm ngon, thịt dai được khách hàng ưa chuộng. Cá thu hoạch được bán cho người dân và các cửa hàng ăn trên địa bàn huyện Võ Nhai, thành phố Thái Nguyên và Hà Nội.
Đến nay gia đình đã thu hoạch được trên 1,5 tấn cá các loại, thu lãi trên 100 triệu đồng. Lứa cá trắm, chép thứ 2 hiện đang sinh trưởng rất tốt…
Anh Tiệp cho biết, do lứa đầu chưa có nhiều kinh nghiệm nuôi cá lồng nên cá hay mắc một số bệnh thông thường và chậm lớn. Được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Võ Nhai giúp đỡ, chuyển giao tiến độ kỹ thuật, trong năm 2020 gia đình anh sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô nuôi và tìm kiếm thị trường tiêu thụ, nhằm tăng thêm thu nhập ổn định cho gia đình./.
Dương Trung Kiên - TTKN

Số lượt đọc:  284  -  Cập nhật lần cuối:  24/03/2020 11:17:52 AM
Liên kết
Sở NN&PTNT Thái Nguyên
UBND Thái Nguyên
Trung tâm KN QG
Số lượt truy cập: 676.019