VIEPortal.org
Đang tải dữ liệu...

Thành phố Thái Nguyên đánh giá các mô hình khuyến nông trồng trọt và bảo vệ thực vật năm 2019

Vừa qua, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố Thái Nguyên tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện các mô hình khuyến nông trồng trọt và bảo vệ thực vật năm 2019.
Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình Phát triển sản xuất một số loài hoa chất lượng cao trên địa bàn thành phố Thái Nguyên, mô hình Nâng cao chất lượng ổi Mô hình thâm canh gấc, mô hình bẫy côn trùng bằng đèn. Các mô hình do Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp triển khai trên địa bàn thành phố năm 2019.
Mô hình “Phát triển sản xuất một số loài hoa chất lượng cao trên địa bàn thành phố Thái Nguyên” được triển khai từ tháng 5/2019 – 01/2020 tại 03 hộ dân xã Huống Thượng, với các loại hoa lily, hoa cát tường và đồng tiền nuôi cấy mô.
Lily là một trong những loại hoa cao cấp, thời gian gần đây chiếm một diện tích khá lớn với nhiều chủng loại. Các giống hoa lily (Profundo, Fomova, Amarosi, kép Thalita, Compettion) đưa vào mô hình có tỷ lệ sống cao 99,5%, thời gian từ trồng đến khi xuất hiện nụ các giống hoa dao động từ 28 – 32 ngày, chiều cao phù hợp với cả việc trồng chậu và cắt cành; các giống đều cứng cây, thẳng và đẹp; đường kính khá to và mập. Với 1.000 củ hoa mỗi loại người dân thu lãi 14 – 20 triệu đồng.

Mô hình “Phát triển sản xuất một số loài hoa chất lượng cao trên địa bàn thành phố Thái Nguyên”
Đồng tiền là loại hoa hiện nay đang được người dân ưa chuộng, kỹ thuật trồng và chăm sóc đơn giản, dễ làm, đem lại hiệu quả kinh tế khá cao. Các giống thực hiện trong mô hình bao gồm đồng tiền màu Đỏ, màu Cam nhụy xanh và màu Hồng nhụy đen; là những giống hoa được nhân giống bằng nuôi cấy mô, chất lượng cây tốt nên cây sinh trưởng phát triển khá mạnh, mặt khác mô hình được thực hiện trong điều kiện nhà có mái che.
Các giống đồng tiền đều sinh trưởng phát triển khoẻ, cho năng suất và chất lượng cao, màu sắc hấp dẫn và giá trị kinh tế thu được cũng rất cao. Mỗi sào hoa đồng tiền người dân thu lãi 78 triệu đồng.
Các giống cát tường (Hồng phấn, Hồng sen, Tím, Trắng viền tím và Trắng viền hồng) đều có thời gian sinh trưởng khá dài, dao động từ 110-120 ngày. Các giống đều có tỷ lệ ra hoa cao, dao động từ 94 - 96%, trong đó giống Hồng phấn và Trắng viền tím, Trắng viền hồng có tỷ lệ ra hoa cao nhất. Mỗi sào hoa người dân thu lãi 73,3 triệu đồng.
Mô hình Nâng cao chất lượng ổi triển khai tại 3 xóm Làng Phan, Thông Nhãn, Thanh Chử xã Linh Sơn với quy mô 5 ha; các hộ nông dân tham gia được tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn các biện pháp chăn sóc, ủ phân hữu cơ bằng men vi sinh (EM2), cắt tỉa cành để kích thích ra hoa, quả trái vụ và phòng trừ sâu bệnh hại.
Sơ bộ đánh giá sử dụng phân hữu cơ được lên men, đã tận dụng được nguồn phế phụ phẩm sẵn có, kết hợp bón phân NPK MoDin Thái Lan và bấm ngọn tỉa cành nên vườn ổi luôn thông thoáng, cây ổi sinh trưởng phát triển tốt, tỷ lệ ra mầm và ra nhiều hoa, tỷ lệ đậu quả cao, hạn chế sâu bệnh hại, mẫu mã quả đẹp chất lượng quả ngọt, năng suất cao đạt từ 50 – 52 tạ/ha.
Mô hình thâm canh gấc với quy mô 02 ha tại xã Thịnh Đức và Huống Thượng. Mô hình sử dụng giống gấc nếp, do Viện Rau quả Trung ương cung ứng. Kết quả, giống gấc nếp được đưa vào mô hình có thời gian sinh trưởng 200 – 205 ngày. Năng suất 113 kg/sào; sau khi trừ chi phí, mỗi sào gấc người dân thu lãi 01 triệu đồng.
Để chủ động trong công tác phát hiện, phòng trừ bệnh lùn sọc đen, hạn chế mức thấp nhất lan truyền bệnh lùn sọc đen gây hại ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cây trồng trên địa bàn thành phố Thái Nguyên; Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố đã triển khai kế hoạch hoạt động bẫy đèn, phục vụ công tác phòng trừ bệnh lùn sọc đen gây hại trên lúa, ngô; mô hình được triển khai tại xóm Cây Thị, xã Thịnh Đức với quy mô 02 ha. Nhờ có tính dự báo sâu bệnh hại chính sác và kịp thời nên bà con nông dân phòng trừ hiệu quả, giảm chi phí và công sức; đảm bảo được năng suất sản lượng cây trồng; đồng thời giảm được số lần phun thuốc BVTV, qua đó góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và sức khỏe cộng đồng.
Các mô hình khuyến nông được triển khai trên địa bàn thành phố đã giúp người nông dân tiếp cận các mô hình sản xuất nông nghiệp tiên tiến, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào trong sản xuất hiệu quả, từng bước chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp và đã mang lại giá trị kinh tế cao./.

Hoàng Trùng Dương – Chi cục Trồng trọt và BVTV

Số lượt đọc:  276  -  Cập nhật lần cuối:  22/01/2020 06:41:30 PM
Liên kết
Sở NN&PTNT Thái Nguyên
UBND Thái Nguyên
Trung tâm KN QG
Số lượt truy cập: 530.980