VIEPortal.org
Đang tải dữ liệu...

Thúc đẩy phát triển sản xuất chè bền vững

Ngày 12.6.2020, tại thành phố Thái Nguyên, Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức hội nghị thúc đẩy phát triển sản xuất chè bền vững.
Đồng chí Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT chủ trì Hội nghị; về phía tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, đại diện một số đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT; Bộ Khoa học - Công nghệ; Bộ Công thương; Hiệp hội chè Việt Nam…. cùng đại diện các sở, ngành, đơn vị, các hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất chè tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và một số tỉnh, thành sản xuất chè trong nước…

Nâng cao thu nhập từ cây chè
Tại Việt Nam, chè là cây công nghiệp lâu năm được phát triển từ rất sớm, thông qua việc sử dụng lá chè tươi và các sản phẩm như chè vàng, chè xanh, chè đen, chè Olong sau này. Đến hết năm 2019, diện tích chè cả nước đạt khoảng 123 nghìn ha, năng suất chè đạt 94,8 tạ/ha, cao hơn so với 2018 là 4,4 tạ/ha, sản lượng trên 1,02 triệu tấn. Khối lượng xuất khẩu năm 2019 đạt 136 nghìn tấn, giá trị 235 triệu USD. Về tiêu thụ trong nước hiện nay với mức tiêu thụ trong nước khoảng 45 ngàn tấn/năm, chủ yếu là chè xanh, giá bình quân gấp 5 lần giá xuất khẩu; mang lại thu nhập cao cho người làm chè nội tiêu.

Đồng chí Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Tính đến năm 2020, cả nước có 34 tỉnh, thành trồng chè; sản lượng chè của Việt Nam tập trung chính tại hai vùng là vùng miền núi phía Bắc và Tây Nguyên.
Đối với Tỉnh Thái Nguyên, cây chè được xác định là cây trồng chủ lực, tiềm năng, thế mạnh đặc biệt của tỉnh; trên 9 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh đều có sản xuất chè, với trên 91.000 cơ sở, hộ sản xuất, kinh doanh chè, chiếm gần 50% tổng số hộ sản xuất nông nghiệp của tỉnh.
Đến hết năm 2020, diện tích chè tỉnh Thái Nguyên ước đạt 22,5 nghìn ha, là tỉnh có diện tích chè phát triển khá ổn định và lớn nhất cả nước; năng suất chè búp tươi đạt trên 119 tạ/ha; sản lượng chè búp tươi 239 nghìn tấn. So với năm 2010, diện tích chè tăng 21%, năng suất chè búp tươi tăng 13,3%, sản lượng tăng 31,7%, cơ cấu giống mới tăng 175%.
Cùng với chuyển đổi cơ cấu giống, trong những năm qua, tỉnh Thái Nguyên đã chú trọng đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ trong sản xuất, chế biến chè an toàn, chất lượng. Hầu hết diện tích chè của tỉnh được sản xuất theo hướng áp dụng quy trình sản xuất chè an toàn, hữu cơ; đã có gần 20% diện tích chè cho sản phẩm được chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, UTZ Certified, hữu cơ; xu hướng phổ biến là phát triển mạnh ứng dụng quy trình canh tác chè an toàn, chất lượng, tăng sử dụng phân bón hữu cơ, chế phẩm và thuốc trừ sâu sinh học; phát triển mạnh tưới chủ động, tưới tiết kiệm. Diện tích chè sản xuất thâm canh ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm đạt trên 4,7 nghìn ha (chiếm 21% diện tích chè toàn tỉnh). Tưới chủ động đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị các sản phẩm chè, mang lại hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt ở những vùng sản xuất chè vụ Đông…
Sản xuất chè tỉnh Thái Nguyên đang phát triển theo hướng hiệu quả, bền vững; giá trị sản phẩm thu được trên 01 ha bình quân khoảng 300 - 500 triệu đồng, vùng chè đặc sản đạt 500 - 800 triệu đồng… Chè Thái Nguyên được khẳng định trên thị trường trong nước và đang có triển vọng mở rộng ra thị trường thế giới.
Do vậy, trong thời gian dài chè là cây công nghiệp phát triển khá ổn định, tạo việc làm và thu nhập cho nhiều vùng đồng bào các tỉnh phía Bắc và một số vùng khác trong nước; đặc biệt ở một số vùng sản xuất chè đặc sản, là cây làm giàu cho nhân dân.

Phát triển bền vững
Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, phân tích những thuận lợi, khó khăn trong sản xuất chè ở nước ta hiện nay và đưa ra nhiều giải pháp để phát triển bền vững ngành chè như: cơ chế chính sách cho phát triển chè an toàn; giải pháp khoa học công nghệ; đào tạo, tập huấn về sản xuất chè an toàn; tiếp tục hoàn thiện tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy trình kỹ thuật phục vụ phát triển chè an toàn; quản lý các cơ sở chế biến chè…
Theo Cục Trồng trọt và BVTV, cần xây dựng cơ chế chính sách khuyến khích các tổ chức, cá nhân nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh, sử dụng các biện pháp phi hóa học (bẫy đèn, bẫy bả, bẫy dính, bẫy pheromone, ký sinh thiên địch, chế phẩm sinh học, …) thay thế thuốc BVTV độc hại. Tập trung phát triển diện tích trồng chè theo IPM, xây dựng các tổ dịch vụ BVTV nhằm giảm thiểu số người sử dụng thuốc trên đồng ruộng và đảm bảo việc sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc 4 đúng, đảm bảo thời gian cách ly…
Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản định hướng về thị trường trong những năm tới, duy trì và thúc đẩy xuất khẩu chè và sản phẩm chè chế biến sâu vào các thị trường chủ lực như Pakixtan, Trung Quốc, Đài Loan, Nga ...đồng thời, hỗ trợ xúc tiến thương mại, thúc đẩy xuất khẩu chè và sản phẩm chè chế biến sâu đến thị trường có thu nhập cao như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, EU, Mỹ… Đối với thị trường trong nước cần khuyến khích doanh nghiệp xây dựng, phát triển thương hiệu chè đặc sản, chè hữu cơ, cải tiến bao bì mẫu mã và phát triển mạng lưới phân phối, lưu thông…
Trong những năm tới Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tiếp tục đề xuất với Bộ Nông nghiệp và PTNT để thực hiện các dự án khuyến nông Trung ương về sản xuất chè theo hướng hữu cơ, tạo ra sản phẩm chè an toàn, có truy xuất nguồn gốc điện tử, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và xuất khẩu. Đồng thời kết hợp xây dựng các mô hình tổ chức quản lý sản xuất kinh doanh giữa người dân và doanh nghiệp, ổn định đầu ra cho sản phẩm chè, nâng cao hiệu quả sản xuất chè, góp phần phát triển bền vững. Đưa các giống chè mới có ưu thế và tiềm năng vào sản xuất tạo vùng nguyên liệu chè năng suất, chất lượng ổn định phục vụ cho chế biến và xuất khẩu. Tăng cường công tác đào tạo, tập huấn về kỹ thuật sản xuất chè theo hướng hữu cơ cho đội ngũ cán bộ khuyến nông và người sản xuất để áp dụng vào thực tiễn sản xuất. Tiếp tục tổ chức các hoạt động thông tin tuyên truyền như tổ chức sự kiện, diễn đàn, tuyên truyền trên truyền thông nhằm giới thiệu, phổ biến các chủ trương, chính sách, các tiến bộ kỹ thuật mới, những kinh nghiệm hay trong sản xuất chè chất lượng cao đến người sản xuất chè…

Đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên phát biểu chào mừng tại Hội nghị

Tỉnh Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2030, diện tích chè toàn tỉnh đạt 24 nghìn ha, trong đó 100% diện tích chè sản xuất chè tập trung được áp dụng tiêu chuẩn GAP, hữu cơ; 80% trở lên diện tích chè ứng dụng công nghệ tưới chủ động, tiết kiệm nước; cùng với duy trì, nâng cao chất lượng các sản phẩm chè xanh truyền thống, Thái Nguyên sẽ tập trung đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp đầu tư chế biến từ chè, như: các loại đồ uống, bánh, kẹo, mỹ phẩm, đa dạng hóa các sản phẩm chè và sản phẩm có nguồn gốc từ chè, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong và ngoài nước.
Để đạt được những mục tiêu phát triển chè, tỉnh Thái Nguyên tập trung triển khai một số nhiệm vụ chủ yếu như: tiếp tục xây dựng vùng sản xuất nguyên liệu chè búp tươi an toàn, chất lượng cao, chủ yếu với những giống chè phục vụ sản xuất đa dạng hóa sản phẩm chè xanh, chè xanh chất lượng cao và các sản phẩm từ chè; đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ, công nghệ cao trong canh tác chè an toàn, chè hữu cơ; phát triển tưới tiết kiệm; phát triển chế biến công nghệ cao, công nghệ bảo quản sản phẩm; phát triển phong phú các loại sản phẩm chè nhằm nâng cao giá trị gia tăng, hiệu quả sản xuất chè; phát triển HTX, liên hiệp HTX sản xuất, kinh doanh chè; quản lý, phát triển thương hiệu; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, phát huy hiệu quả thị trường tiềm năng trong nước, quan tâm mở rộng thị trường quốc tế; tăng cường thu hút các đối tác trong và ngoài nước, hợp tác, liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ chè Thái Nguyên; tiếp tục thực hiện hiệu quả chính sách thu hút đầu tư và hỗ trợ từ nguồn ngân sách cho phát triển chè bền vững./.

Dương Trung kiên - TTKN

Số lượt đọc:  116  -  Cập nhật lần cuối:  16/06/2020 09:53:21 AM
Liên kết
Sở NN&PTNT Thái Nguyên
UBND Thái Nguyên
Trung tâm KN QG
Số lượt truy cập: 459.520