VIEPortal.org
Đang tải dữ liệu...

Triển khai mô hình trồng hoa Mua tím chất lượng cao

Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông triển khai Mô hình trồng hoa Mua tím chất lượng cao tại 02 xóm Cầu Đá và Cây Thị (xã Thịnh Đức, TP Thái Nguyên); quy mô thực hiện là 1.000 chậu hoa mua tím, với 8 hộ nông dân tham gia.
Cây Mua (Melastomataceae) thuộc loài thực vật thân bụi, hoa Mua có hơn 5000 loài phân bố khắp các vùng nhiệt đới Á Âu. Vì tính chất hoang dã, sinh sôi nảy nở ở những vùng đất chua phèn, phân bổ khắp từ Nam chí Bắc nên hoa Mua mang vẻ đẹp của sự giản dị và đơn thuần. Cây hoa Mua khi trưởng thành có chiều cao trung bình, nên có thể trồng được trong chậu trang trí cảnh quan sân vườn, quán cà phê, khu sinh thái…

Hoa Mua tím 01 tháng tuổi tại xóm Cây Thị, xã Thịnh Đức, TP Thái Nguyên
Kết quả kiểm tra sau 01 tháng trồng cho thây, tỷ lệ sống đạt 100%, hoa Mua trong mô hình đang trong giai đoạn phục hồi, phân nhánh (phân 3-4 nhánh gốc), chiều cao cây đạt 30 – 35 cm. Dự kiến tháng 9/2019 hoa Mua bắt đầu ra hoa, khoảng tháng 11/2019 sẽ cung cấp hoa cho thị trường với giá dự kiến 80 – 100 nghìn đồng/chậu hoa Mua tím.
Các xóm Cầu Đá và Cây Thị (xã Thịnh Đức , T.P Thái Nguyên) đã phát triển trở thành vùng trồng hoa, cây cảnh; từ nhiều năm nay đã cung câp cho thị trường thành phố Thái Nguyên nhiều loại hoa tươi, chủ yếu là cúc, lay ơn, violet và hoa lily; năm nay sẽ có thêm sản phẩm hoa Mua tím cung cấp cho thị trường. Mô hình được triển khai góp phần đa dạng hóa các sản phẩm hoa, đồng thời giúp người dân nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập./.

Dương Trung Kiên - TTKN
Số lượt đọc:  294  -  Cập nhật lần cuối:  29/07/2019 02:57:00 PM
Liên kết
Sở NN&PTNT Thái Nguyên
UBND Thái Nguyên
Trung tâm KN QG
Số lượt truy cập: 675.980