VIEPortal.org
Đang tải dữ liệu...

Hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

Ngày 10/4/2019, tại huyện Ba Vì (Hà Nội) Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp với chuyên đề “Hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp”.
Tham dự diễn đàn có đại diện Lãnh đạo một số cục, viện, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, trung tâm nghiên cứu thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT; đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Khuyến nông và nông dân 19 tỉnh, thành phố thuộc CLB khuyến nông đô thị…
Theo Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 98/2018/NĐ-CP ngày 05/8/2018 về Chính sách khuyến khích phát triển sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị nông sản. Tính đến hết năm 2018, cả nước có trên 1.028 chuỗi nông sản an toàn (với 1.407 sản phẩm và 3.162 điểm bán) được xác nhận; 7.015 xã (chiếm 78,5% tổng số xã) có mô hình liên kết hiệu quả trong nông nghiệp, đạt tiêu chí số 13 về xã nông thôn mới.
Bên cạnh Nghị định số 98/2018/NĐ-CP của Chính Phủ còn có các chính sách khác để hỗ trợ cho liên kết trong sản xuất nông nghiệp, như: Nghị định số 57/2018/NĐ-CP của Chính phủ về cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Nghị định số 116/2018/NĐ-CP của Chính phủ : Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 55/2015/NĐ-CP ngày 09 tháng 6 năm 2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn… Ngoài ra các địa phương có các chính sách bổ sung phù hợp.

Quang cảnh Diễn Đàn

Nhằm giải quyết bài toán “đầu ra” cho nông dân và an toàn thực phẩm người dân thành phố, trong thời gian qua thành phố Hà Nội đã có những nỗ lực trong việc kết nối các doanh nghiệp tiêu thụ và người sản xuất nông sản ngày càng gần nhau hơn về nhiều hình thức. Hiện nay, việc hình thành và phát triển các chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nông sản đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là phát triển các hình thức kinh tế hợp tác như Hợp tác xã (HTX), Tổ hợp tác, Liên minh Hợp tác xã… đang trở thành một trong những nhiệm vụ hàng đầu của nghành nông nghiệp thành phố Hà Nội trong thời gian tới.
Trong những năm qua UBND thành phố Hà Nội luôn quan tâm đến công tác phát triển chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn; do vậy UBND thành phố Hà Nội đã quyết định phê duyệt một số chương trình, đề án dự án… nhằm xây dựng và phát triển các chuỗi liên kết, tiêu thụ sản phẩm nông sản trên địa bàn thành phố và giao Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội triển khai thực hiện.
Thành phố Hà Nội đã hình thành, duy trì và phát triển các vùng sản xuất với hơn 5.000 ha rau an toàn được quản lý; 76 xã chăn nuôi trọng điểm với hơn 3.800 trang trại quy mô lớn ngoài khu vực dân cư; 25 vùng nuôi thủy sản tập trung, 7 cơ sở giết mổ công nghiệp, 23 cơ sở giết mổ bán công nghiệp, 123 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được triển khai hoạt động hiệu quả.
Đến nay thành phố Hà Nội đã duy trì và phát triển 121 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm thực phẩm nông lâm thủy sản; trong đó có 52 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc động vật, 69 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc thực vật. Bên cạnh đó, thành phố thí điểm cấp 11 giấy xác nhận cho 11 cơ sở của 15 chuỗi rau, thịt với 19 điểm kinh doanh thực phẩm an toàn.
Năm 2017, Công ty CP thực phẩm Organic Green quyết tâm thành lập Chuỗi thực phẩm sạch Organic Green và bắt đầu từ chuỗi thịt lợn. Ông Nguyễn Văn Chữ, Chủ tịch Chuỗi thực phẩm Organic Green chia sẻ, các trang trại tham vào chuỗi đều phải chăn nuôi theo đúng quy trình, công nghệ của chuỗi và mọi đầu vào cũng như các hoạt động của trại phải tuân thủ nghiêm ngặt sự quản lý của chuỗi.
Khâu giết mổ được công ty thiết lập quy trình giết mổ theo tiêu chuẩn châu âu và được hướng dẫn bởi các chuyên gia Đam Mạch và Hà Lan rất khắt khe; tạo ra sản phẩm miếng thịt vừa sạch vừa tươi. Khâu cuối cùng là khâu quan trọng nhất đó là bán hàng; chuỗi đã lập ra Công ty Truyền thông kết hợp với Hội liên hiệp phụ nữ Hà Nội tổ chức các cuộc tham quan, hội thảo để hỗ trợ bán hàng của chuỗi; đồng thời truyền thông qua báo, đài tới người tiêu dùng…
Sau 02 năm hoạt động, Chuỗi thực phẩm Organic Green đã có hệ thống phân phối với hơn 100 cửa hàng trên địa bàn nội thành Hà Nội với hơn 30.000 khách hàng tin dùng sản phẩm.

Các đại biểu tham quan Trang trại hữu cơ Hoa Viên tại huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Trần Văn Khởi, Q. Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, liên kết sản xuất là xu thế tất yếu của nền nông nghiệp hiện đại, trong đó có liên kết giữa nông dân với nông dân, nông dân với doanh nghiệp thông qua đại diện của mình là HTX, Tổ hợp tác có sự tham gia của nhà nước và nhà khoa học(liên kết 4 nhà). Trong đó nhà doanh nghiệp là hạt nhân và là mắt xích quan trọng nhất trong chuỗi giá trị. Trong nền kinh tế thị trường, cần phải có khối lượng sản phẩm lớn, chất lượng sản phẩm cao, đạt tiêu chuẩn với giá cả cạnh tranh… khi nông dân hành động tập thể theo cùng quy trình sản xuất và liên kết lại bằng cách tham gia vào tổ hợp tác, hợp tác xã kiểu mới tạo ra chuỗi liên kết bền vững, khi đó sẽ tạo ra lợi ích cho các bên kể cả nông dân và doanh nghiệp…
Kết luận diễn đàn , ông Trần Văn Khởi, Q. Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đề nghị 4 giải pháp quan trọng nhằm thúc đẩy liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp gồm:
Một là, đẩy nhanh việc hình thành HTX kiểu mới, kết hợp với việc nâng cao quản trị, trình độ chuyên môn để sản xuất cây con cho lãnh đạo HTX.
Hai là, thúc đẩy xây dựng các mô hình HTX liên kết theo chuỗi giá trị, trước hết đối với một số nông sản chủ lực quốc gia.
Ba là, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để nông dân biết, hiểu và làm theo những mô hình điểm sản xuất điển hình hiệu quả cao. Tuyên dương các HTX địa phương đạt thành tích xuất sắc trong việc phát triển, vận hành các tổ chức của nông dân để xây dựng chuỗi giá trị nông sản.
Bốn là, thực thi đầy đủ các chính sách của Nhà nước, hỗ trợ liên kết sản xuất, đặc biệt thực hiện tốt Nghị định 98/2018 của Chính phủ về Chính sách khuyến khích phát triển sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị nông sản.
Đồng thời, đề nghị Trung tâm Khuyến nông các tỉnh thành phố có kế hoạch nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ khuyến nông viên các tỉnh về kiến thức hợp tác xã, liên kết sản xuất, xây dựng thương hiệu xúc tiến thương mại… Tiếp tục tăng cường tư vấn cho nông dân, người sản xuất thành lập hợp tác xã kiểu mới, quy chế hoạt động HTX, kiến thức về liên kết trong sản xuất…

Dương Trung Kiên - TTKN