VIEPortal.org
Đang tải dữ liệu...

Thúc đẩy sản xuất chè an toàn theo hướng hữu cơ

Ngày 29-30/10/2020, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp tổ chức Diễn đàn khuyến nông @ nông nghiệp chuyên đề “Thúc đẩy sản xuất chè an toàn theo hướng hữu cơ” năm 2020.
Tham dự Diễn đàn có Đc Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Đc Phạm Văn Sỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thái Nguyên; cùng lãnh đạo và đại diện Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia, Hiệp hội chè Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu và phát triển chè thuộc Viện Khoa học nông lâm nghiệp Miền Núi phía Bắc, Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên, Trung tâm Khuyến nông, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp và các doanh nghiệp, hợp tác xã, bà con nông dân sản xuất, chế biến chè 5 tỉnh: Thái Nguyên, Phú Thọ, Tuyên Quang, Lào Cai và Yên Bái.
Đến hết năm 2019, diện tích chè nước ta đạt khoảng 123 nghìn ha, năng suất chè đạt 94,8 tạ/ha (năng suất chè đạt cao nhất từ trước đến nay, sản lượng trên 1,02 triệu tấn tăng khoảng 32 nghìn tấn so với năm 2018). Đến nay Việt Nam có thể sản xuất đủ các loại chè phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng đa dạng của khách hàng trên thế giới. Sản lượng chè xanh của Việt Nam hiện nay đứng thứ 2 thế giới, sau Trung Quốc. Ngành chè của Việt Nam đang có xu hướng tăng tỷ lệ chế biến chè xanh, chè Ô long và giảm chế biến chè đen trong tổng cơ cấu sản phẩm chè của Việt Nam.

Quang cảnh diễn đàn
Trước tình hình sản xuất chè của Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn liên quan đến các lô hàng tồn dư hóa chất BVTV trên chè; năm 2015-2016, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức hai Hội nghị tại Thái Nguyên và Phú Thọ để cùng các địa phương tháo gỡ khó khăn trong sản xuất. Đến nay các giải pháp đồng bộ đã được áp dụng và cho kết quả tốt, đến 2020 chúng ta không còn các lô hàng bị trả về do tồn dư hóa chất BVTV, tăng trưởng của ngành chè đã tốt hơn (năm 2019 trong bối cảnh các ngành nông sản khác đều tăng trưởng xuất khẩu âm, thì ngành chè tăng trưởng xuất khẩu dương 9%). Đây là một kết quả hết sức khích lệ. Tuy nhiên vấn đề an toàn thực phẩm trên chè vẫn tiếp tục phải củng cố, duy trì và phát triển…

Đồng chí Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn

Xác định cây chè là tiềm năng, thế mạnh đặc biệt của tỉnh, trong nhiều năm qua tỉnh Thái Nguyên đã tập trung ưu tiên các nguồn lực đầu tư phát triển chè theo hướng vừa mở rộng quy mô diện tích, vừa phát triển theo hướng nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng, sức cạnh tranh sản phẩm trên thị trường trong nước và thế giới. Thái Nguyên đã xây dựng được vùng sản xuất nguyên liệu chè búp tươi với quy mô lớn, hiện nay diện tích chè toàn tỉnh đạt 22,4 nghìn ha. Toàn tỉnh có 38 doanh nghiệp, 77 hợp tác xã, 230 làng nghề, làng nghề truyền thống sản xuất, chế biến, kinh doanh chè. Dự ước năm 2020, giá trị sản xuất chè đạt 5,6 nghìn tỷ đồng, chiếm 44,3% tổng giá trị sản xuất ngành trồng trọt. Giá trị sản phẩm thu được bình quân trên 01 ha chè đạt 270 triệu đồng/ha, tăng 170 triệu đồng so với năm 2015.
Mỗi năm tỉnh Thái Nguyên hỗ trợ trồng mới và trồng thay thế trên 1.000 ha chè với những giống mới có năng suất, chất lượng cao chủ yếu phục vụ sản xuất chè xanh, chè xanh đặc sản.

Đồng chí Phạm Văn Sỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thái Nguyên phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn
Cùng với chuyển đổi cơ cấu giống, các địa phương đã chú trọng đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ trong sản xuất, chế biến chè an toàn, hữu cơ nâng cao chất lượng sản phẩm. Đến năm 2020, diện tích chè được cấp chứng nhận VietGAP toàn tỉnh dự kiến đạt 2,5 nghìn ha; diện tích áp dụng sản xuất hữu cơ 110 ha; diện tích chè ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm đạt 4,8 nghìn ha đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị các sản phẩm chè, mang lại hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt tăng rõ rệt ở những nơi sản xuất chè vụ Đông.
Trong chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật thực hiện dự án Khuyến nông Trung ương Dự án "Xây dựng mô hình sản xuất chè an toàn nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bễn vững" do Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Nguyên chủ trì; giai đoạn 2017 – 2019; tại tỉnh Thái Nguyên triển khai tại thị trấn Sông Cầu, huyện Đồng Hỷ với quy mô 50 ha. Do thực hiện đúng quy trình kỹ thuật sản xuất chè an toàn từ các khâu chăm sóc thâm canh; cung cấp phân đủ số lượng, cân đối về dinh dưỡng, bón đúng cách (bón vùi phân), đúng thời điểm; đặc biệt mô hình hỗ trợ phân hữu cơ vi sinh và phân sinh học, kết hợp kiểm soát tốt sâu bệnh bằng thuốc sinh học… Sau 3 năm năng suất chè tăng cao hơn so với ngoài mô hình, giá bán chè cao hơn ngoài mô hình từ 15.000đ đến 25.000đ/kg... Với những kết quả đã đạt được Trung tâm khuyến nông Khuyến nông tỉnh Thái Nguyên tiếp tục triển khai dự án Khuyến nông trung ương giai đoạn 2020-2022; thực hiện dự án "Xây dựng mô hình sản xuất chè xanh an toàn theo VietGAP tại tỉnh Thái Nguyên". Qua quá trình khảo sát Trung tâm Khuyến nông quyết định chọn xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên để triển khai dự án. Với quy mô 22 ha, 87 hộ nông dân tham gia.
Trong sản xuất chè hữu cơ, từ tháng 3/2017 – 12/2018 Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên xây dựng được mô hình sản xuất chè hữu cơ với qui mô 05 ha tại xóm Văn Hữu, xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ. Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với các địa phương triển khai mô hình sản xuất 60 ha chè hữu cơ; trong năm 2020 bắt đầu đào tạo, đánh giá chuyển đổi và khắc phục, đến năm 2022 đánh giá để cấp chứng nhận hữu cơ theo TCVN 11041-2:2017.

Đồng chí Lê Cẩm Long - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Nguyến báo cáo tham luận tại Diễn đàn

Trong nững năm tiếp theo nước ta phát triển chè bền vững, theo hướng hiện đại, đồng bộ, sản xuất hàng hóa với các sản phẩm đa dạng có chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm mang lại giá trị gia tăng cao, nâng cao thu nhập cho người sản xuất và kinh doanh chè. Trong đó, tăng cường quản lý nhà nước về sản xuất chè an toàn, bền vững. Bộ Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo các địa phương tiến hành xây dựng đề án phát triển vùng sản xuất chè an toàn đối với từng tỉnh, xây dựng các dự án khoa học công nghệ, khuyến nông phục vụ cho sản xuất, chế biến chè an toàn. Thí điểm xây dựng vùng sản xuất chè hữu cơ và chế biến sản phẩm để tăng hiệu quả sản xuất, nâng cao giá trị bảo đảm an toàn thực phẩm. Có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp chế biến gắn với vùng sản xuất tập trung. Xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại…
Hiện nay, tỉnh Thái Nguyên đã xây dựng đề án phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, trong đó tiếp tục xác định cây chè là một trong những cây trồng chủ lực, đầu tư phát triển chè là nhiệm vụ, giải pháp đột phá góp phần tái cơ cấu nông nghiệp nhanh và bền vững. Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ, công nghệ cao trong canh tác, chế biến, bảo quản chè an toàn, chè hữu cơ, phấn đấu đến năm 2025 diện tích sản xuất chè an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ an 6.000 ha…
Tại Diễn đàn các nhà quản lý, nhà khoa học đã trực tiếp trao đổi và trả lời trên 20 câu hỏi của các hợp tác xã, người nông dân về những khó khăn, vướng mắc trong thực tế sản xuất chè hữu cơ, hướng hữu cơ…

Các đại biểu thăm Mô hình sản xuất chè an toàn theo hướng hữu cơ tại xã Tân Cương, TP Thái Nguyên
Đồng chí Phạm Văn Sỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thái Nguyên khẳng định, sản xuất chè an toàn theo hướng hữu cơ là rất cần thiết; một vấn đề xu hướng mới ở Việt Nam và địa phương chúng ta; tuy nhiên phát triển chè hữu cơ cần nhiều điều kiện, yêu cầu; trong sản xuất hữu cơ giai đoạn ban đầu gặp nhiều khó khăn, đó là thay đổi tập quán, thay đổi tư duy; cũng như cảm nhận ban đầu về năng suất chè sẽ thấp hơn so với sản xuất thông thường, sử dụng thuốc BVTV chỉ sua đuổi… bởi vậy, phải xác định chiến lược lâu dài bù đắp lại. Rất mong Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, các cơ quan Trung ương, các Viện nghiên cứu tiếp tục quan tâm phối hợp, hỗ trợ cho tỉnh Thái Nguyên cũng như các tỉnh trong khu vực để tập trung phát triển chè, đặc biệt là phát triển chè hữu cơ. Đề nghị các địa phương lựa chọn các khu sản xuất tập trung, nhiều điều kiện thuận lợi để đưa vào quy hoạch, hỗ trợ các hợp tác xã, các doanh nghiệp ưu tiên phát triển trước..

Các đại biểu tham quan cơ sở chế biến chè tại HTX chè Hảo Đạt, xã Tân Cương, TP Thái Nguyên

Đề nghị Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, cùng Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh kiến nghị với Bộ Nông nghệp và PTNT hoàn thiện tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy trình kỹ thuật phục vụ phát triển chè an toàn, chè hữu cơ. Đồng thời hỗ trợ cấp mã số vùng trồng và chứng nhận hữu cơ khi đủ tiêu chuẩn. Tăng cường tuyên truyền vật tư đầu vào như: phân bón, chế phẩm sinh học sử dụng sản xuất hữu cơ cho hợp tác xã, bà con nông dân biết và tổ chức thực hiện…

Dương Trung Kiên